Từ vụ nam sinh bị sét đánh tử vong, chuyên gia chỉ cách để bảo vệ an toàn mùa dông bão

Từ vụ nam sinh bị sét đánh tử vong, chuyên gia chỉ cách để bảo vệ an toàn mùa dông bão

Đã có nhiều trường hợp bị sét đánh tử vong trong nhiều năm qua, do đó vào mùa mưa mọi người cần chú ý bảo vệ an toàn cho mình cũng như người thân.

Liên quan đến vụ em Nguyễn Duy Trường (SN 2011), học sinh lớp 4A, trường Tiểu học xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) sau khi tan học chiều 26/4, trên đường đạp xe về nhà ở thôn Phú Qúy, xã Bùi La Nhân bất ngờ gặp trời mưa lớn, kèm theo sấm sét và không may bị sét đánh trúng và tử vong.

Các chuyên gia cho biết, mùa mưa thường kèm theo dông, sét do đó mỗi người cần chú ý để tự bảo vệ an toàn cho mình và người thân ngay cả khi ở trong nhà hay trên đường.

Từ vụ nam sinh bị sét đánh tử vong, chuyên gia chỉ cách để bảo vệ an toàn mùa dông bão - Ảnh 1
Hiện trường nam sinh bị sét đánh tử vong (Ảnh: Dân sinh)

Cụ thể những kỹ năng mọi người cần nằm lòng để phòng tránh tai nạn từ sấm sét mùa mưa bão: 

- Khi trời sắp có mưa dông dù đang làm gì bạn cũng cần nhanh chóng vào nhà trú mưa. Ở trong nhà nhất định phải nhớ đứng xa cửa, cũng như không đứng gần các đồ dùng điện, chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, đặc biệt không nên dùng điện thoại trừ những trường hợp cấp thiết.

- Trời có dấu hiệu mưa dông bạn nhớ rút phích cắm các thiết bị điện cũng như mọi đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài. Vì mưa dông rất dễ kèm theo sấm sét như vậy rất dễ bị ảnh hưởng lan truyền. Đồng thời trời có mưa bạn nên tránh xa các dây này cũng như không ở gần các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

- Nếu đang ở ngoài trời chưa kịp tìm nơi trú ẩn, cần phải tránh xa các cây cao, nhất là không ở đỉnh đồi, ngoài ra cũng không đứng ở những vùng đất trống trải. Nếu trong người mang theo các vật dụng kim loại thì nên ném bỏ, đặc biệt không đứng, ngồi cạnh cột điện hoặc đường dây tải điện vì theo các chuyên gia đây là một trong những nơi dễ bị sét đánh, hoặc có trường hợp dây điện bị đứt sẽ rất nguy hiểm.

- Nếu bạn đang ở vùng đất trống lúc mưa dông kéo đến thì nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) đồng thời dùng hai tay bịt tai… Nếu đang ở trong rừng thì tránh trú ở những cây thấp và thưa hơ, nên nhớ tránh đứng thành những nhóm người gần nhau.

- Trời đang mưa dông kèm theo sấm sét mà bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện giật giật khi sờ tay trước mặt tivi) thì đây chính là dấu hiệu có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Do đó cần ngay lập tức ngồi xuống và lấy tay che tai, nhưng không được đặt tay lên đất.

- Trường hợp bạn đang trong xe như xe buýt, tàu hỏa, ôtô... lúc trời mưa dông, nếu không thò người ra ngoài hoặc không chạm vào vỏ bọc có các vật có bề mặt kim loại thì sẽ an toàn. Nếu ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại vô cùng nguy hiểm.

Từ vụ nam sinh bị sét đánh tử vong, chuyên gia chỉ cách để bảo vệ an toàn mùa dông bão - Ảnh 1

 

Chia sẻ facebook Thanh Lê