Hà Nội: 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về

Hà Nội: 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về
Tính từ ngày 6/9, những quận, huyện không ghi nhận ca mắc cộng đồng sẽ được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác.
Sự kiện: COVID-19

Ông Chu Ngọc Anh Chủ tịch UBND TP Hà Nội chiều nay 15/9 đã ban hành công văn liên quan đến việc điều chỉnh một số biện pháp chống dịch trên địa bàn.

Theo công văn mới được ban hành, 22 quận, huyện trên địa bàn TP chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng tính từ ngày 6/9 sẽ được mở cửa trở lại đối với 1 số hoạt động như kinh doanh văn phòng phẩm, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở sửa chữa điện tử, điện lạnh, phương tiện giao thông, đồ gia dụng, và dịch vụ ăn uống từ 12h ngày mai 16/9. Riêng với các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ bán mang về, và hàng ngày phải đóng cửa trước 21h.

Hà Nội, 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác - Ảnh 1
Hà Nội, 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác - Ảnh Thanhnien

Đồng thời UBND TP cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được mở cửa trở lại phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch; thực hiện nghiêm 5K, với khách đến mua hàng phải khai báo y tế và quét mã QR bắt buộc.

CDC Hà Nội đã tiến hành thống từ ngày 6/9 đến nay và cho thấy, trên địa bàn TP có 22 quận, huyện/30 đơn vị hành chính ở cấp này, không ghi nhận ca mắc cộng đồng. Cụ thể có các quận như Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Nam - Bắc Từ Liêm, Long Biên; 16 huyện bao gồm Thanh Oai, Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Sơn Tây, Phúc Thọ, Mê Linh, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ, và Phú Xuyên.

Các sở ngành, quận huyện ở Thủ đô sẽ tiến hành đánh giá kết quả thực hiện gian giãn cách xã hội, cũng như tình hình dịch bệnh cụ thể trên địa bàn, địa phương và báo cáo, đề xuất lãnh đạo thành phố phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh cũng như biện pháp chống dịch sau ngày 21/9.

Hà Nội: 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về - Ảnh 1
Ảnh Nhân dân

UBND TP lưu ý các cơ quan chức năng ban ngành cũng như người dân tránh tâm lý chủ quan, lơ là, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài chống dịch; đồng thời không được nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa thực sự an toàn đã nới lỏng.

TP Hà Nội cũng cho biết, hiện còn một quận trên địa bàn có nguy cơ rất cao đó là Thanh Xuân, 2 quận nguy cơ cao là Hoàng Mai và Đống Đa, 9 quận, huyện nguy cơ gồm có Ba Đình, Gia Lâm, Hoài Đức, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và 18 quận, huyện, thị xã còn lại hiện đã ở mức bình thường mới.

Về việc tiêm vaccine trên địa bàn, Hà Nội đặt mục tiêu đến ngày 15/9 hoàn thành tiêm mũi một cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. Tính đến sáng nay, với trên 5,3 triệu liều vaccine được phân bổ, thành phố đã đạt gần 86% theo kế hoạch tương đương hơn 5 triệu mũi vaccine đã được tiêm.

Hà Nội, 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác - Ảnh 1
Ảnh Nhân dân

Về xét nghiệm, tính từ ngày 9/9 tới nay thành phố đã lấy trên 3,2 triệu mẫu và  phát hiện 19 ca dương tính nCoV.

Hiện dân số Hà Nội có trên 8,3 triệu người; trong đó nhóm người thuộc độ tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19 tức từ 18 đến 65 tuổi là hơn 5,1 triệu người, như vậy chiếm 62% dân số.

Từ ngày 24/7 Hà Nội áp dụng chỉ thị 16. Trong đợt dịch thứ tư này - tức từ ngày 24/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng 3.856 ca mắc Covid-19, trong đó 2.260 ca là các trường hợp đã cách ly và 1.596 ca mắc ngoài cộng đồng.

Toàn bộ công văn về việc điều chỉnh một số biện pháp chống dịch trên địa bàn

Hà Nội: 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về - Ảnh 1
Hà Nội: 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về - Ảnh 3
Hà Nội: 22 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về - Ảnh 2
Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê