Hà Tĩnh: Cấp cứu cháu bé 10 tuổi trong tuyệt vọng giữa nước lũ bốn bề

Hà Tĩnh: Cấp cứu cháu bé 10 tuổi trong tuyệt vọng giữa nước lũ bốn bề
Cháu bé bị chấn thương sọ não do ngã trong lúc chạy lũ, nhưng chặng đường dài 15km tới bệnh viện tỉnh trở nên cách trở ngàn dặm khi nước đã ngập bốn bề.
Sự kiện: Mưa lũ miền Trung

Vào ngày 20/10, một bé trai 10 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên, trong lúc chạy nước ngập bị ngã từ tầng hai xuống đất, tri giác hầu như không còn. Người nhà bế cháu bé chạy vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cấp cứu, nhưng khi ấy Cẩm Xuyên là một trong những vùng rốn lũ sâu nhất ở Hà Tĩnh.

Nói về ca cấp cứu này, bác sĩ Hồ Giang Nam, 44 tuổi, Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, nói trong nghẹn ngào: "Trời mưa xối xả. Người cháu ướt đẫm nước mưa, máu rỉ ra từ đầu, hơi thở yếu, phản xạ tri giác gần như không còn".

Hà Tĩnh: Cấp cứu trong tuyệt vọng giữa nước lũ - Ảnh 1
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên đặt nội khí quản cho bệnh nhi trưa 20/10. Ảnh: Hoàng Thúy Anh.

Bác sĩ Nam xác định tình trạng của bé rất nặng, bệnh viện huyện không đủ khả năng điều trị, do đó phải chuyển vào bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Kíp trực nhanh chóng đặt nội khí quản cho bé, bóp bóng hỗ trợ hô hấp và chuyển cháu đi.

Nhưng vì mưa lũ, nên đường đến bệnh viện tỉnh nhiều đoạn bị ngập sâu, xe cứu thương đã bị ngâm nước hơn hai ngày, chết máy, hơn nữa ca nô cứu hộ lớn chưa thể đến ngay, còn thuyền nhỏ thì không đảm bảo di chuyển an toàn vì nước lũ chảy xiết.

Các bác sĩ tìm được một chiếc xe tải ben gầm cao chuyên chở vật liệu xây dựng, có thể lội nước để thay xe cứu thương, lúc lên đến thùng xe, mặc kệ quần áo đã ướt sũng, hôi mùi nước thải và cơn mưa vẫn sầm sập, ê kíp tiếp tục hồi sinh, giữ huyết áp và mạch bệnh nhân ở mức tốt nhất có thể. 

Quãng đường đến viện tỉnh chỉ khoảng 15 km, nhưng xe chạy hơn một tiếng đồng hồ vẫn chưa đến, đặc biệt khi đến nội thành thành phố Hà Tĩnh, đường bớt nước nên chiếc xe tăng tốc song bị nhiều người dân hai bên đường vây chặn, không cho đi vì sợ xe đi nhanh sẽ tạo thành sóng nước đánh hỏng đồ đạc trong nhà. Trong khi đó cháu bé rất nguy kịch.

Hà Tĩnh: Cấp cứu trong tuyệt vọng giữa nước lũ - Ảnh 1
Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Cẩm Xuyên ngập nặng ngày 20/10, có nơi sâu 50 cm. Nhà chức trách chỉ cho xe khách và ôtô tải gầm cao đi qua. Ảnh: Lê Hoàng.

Các bác sĩ cảm thấy vô cùng bất lực, đã phải đứng lên thùng xe để hét:"Làm ơn cho xe qua! Tôi là bác sĩ. Có cháu bé chấn thương sọ não cần đi cấp cứu".

Bác sĩ Nam tự mình đứng lên thùng xe còn nhóm điều dưỡng tiếp tục trợ thở cho bé, nói như van: "Làm ơn cho xe qua! Tôi là bác sĩ. Có cháu bé chấn thương sọ não. Cần đi cấp cứu. Làm ơn cho chúng tôi qua!".

Sau đó người dân rẽ sang hai bên nhường đường cho xe đi, kíp y bác sĩ bé cũng đến được bệnh viện tỉnh, đưa bé vào cấp cứu ngay.

Rất tiếc, bao nhiêu nỗ lực của nhóm bác sĩ Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên cũng không thành do chấn thương quá nặng. Cháu bé qua đời tối cùng ngày.

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua gây ra thiệt hại nặng nề về người và của ở 5 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh và Quảng Nam. Nhưng bên cạnh những thiệt hại ấy, những người như bác sĩ Nam còn mang theo ký ức ám ảnh khó xóa mờ vì mưa lũ mà không thể cứu được những bệnh nhân khỏi tay thần chết.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le