Hàn Quốc: 13 người chết sau tiêm vaccine cúm

Hàn Quốc: 13 người chết sau tiêm vaccine cúm
Tính đến ngày 20/10, ít nhất 13 người Hàn Quốc đã chết sau khi tiêm vaccine cúm làm dấy lên lo ngại về tính an toàn của các liều tiêm.

Nguyên nhân tử vong của 13 người sau khi tiêm vaccine cúm hiện đang được cơ quan chức năng Hàn Quốc tiến hành điều tra. Trong đó có 2 người biểu hiện sốc phản vệ, 1 người phản ứng dị ứng nghiêm trọng, 9 trong số 13 người đã chết đều từng tiêm phòng cúm trước đây mà không có biểu hiện bất thường nào. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng loại trừ nguyên nhân do vaccine.

Hàn Quốc: 13 người chết sau tiêm vaccine cúm - Ảnh 1
Người dân Hàn Quốc tiêm vaccine trong chương trình tiêm phòng cúm mùa mở rộng năm 2020. Ảnh: Reuters

Jung Eun-kyeong, ủy viên của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, nhấn mạnh họ không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa những trường hợp chết người và vaccine hoặc tác dụng phụ sau khi tiêm phòng, do đó cơ quan chức năng không cho rằng tình huống này đòi hỏi phải dừng chương trình tiêm chủng.

Giới chức y tế thông báo sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng miễn phí cho khoảng 19 triệu người và cho biết trong vaccine không có chất độc hại.

Tại Hàn Quốc ít nhất 5 trong số 6 người tiêm chủng trước ngày 21/10 mắc bệnh lý nền, qua đời chỉ một tuần sau khi chương trình tiêm phòng cho thanh thiếu niên và người cao tuổi được khởi động lại. 

Với nhiều quốc gia chương trình tiêm phòng cúm hàng năm rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và nhân viên y tế. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le