Hàn Quốc chờ theo dõi tác dụng phụ, chưa vội tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hàn Quốc chờ theo dõi tác dụng phụ, chưa vội tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hàn Quốc khá thận trọng trong việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 dù nước này đang phải căng mình chống dịch và hệ thống y tế có nguy cơ bị quá tải vì bệnh nhân.

Theo VOV đưa tin, vào hôm qua 8/12, Hàn Quốc thông báo đã ký hợp đồng cung cấp vaccine phòng Covid-19 cho 44 triệu dân vào năm 2021. Tuy nhiên, quốc gia này sẽ không vội vàng tiêm chủng ngay mà chờ thêm thời gian để theo dõi các tác dụng phụ.

Theo Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo, dù hiện nay số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt nhưng với kinh nghiệm chống dịch khá thành công từ các làn sóng lây nhiễm trước thì Hàn Quốc thấy rằng vẫn chưa cần thiết phải sử dụng vaccine.

Bộ trưởng Park Neung-hoo cho biết phía Hàn Quốc đang cân nhắc tiêm chủng đợt đầu cho khoảng 36 triệu dân. Trong đó có người già, người ở trong các trung tâm chăm sóc, những người có bệnh kinh niên và ở nhóm dễ tổn thương cũng như nhân viên xã hội, y tế. Ông cũng nêu quan điểm chưa cần thiết phải vội vã bắt đầu tiêm chủng trên diện rộng mà khi chưa chứng thực được các rủi ro của vaccine, và vì tới thời điểm này, quốc gia này đã xử lý dịch bệnh khá ổn.

Hàn Quốc chờ theo dõi tác dụng phụ, chưa vội tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1

Theo thông tin từ các quan chức Hàn Quốc, vaccine Covid-19 sẽ được vận chuyển muộn nhất vào tháng 3 nhưng nhà chức trách sẽ giám sát trong vài tháng tới tính hiệu quả của vaccine ở các nước khác để đảm bảo độ an toàn cao. Theo đó, việc tiêm chủng trên diện rộng ở Hàn Quốc có khả năng sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2021.

Hiện, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã chi bổ sung 1,2 tỷ USD trong ngân sách năm 2021 cho việc mua vaccine, đồng thời thiết lập các điểm lưu trữ mới nhằm đảm bảo vaccine được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp bởi vaccine của Hãng Pfizer đòi hỏi phải trữ lạnh ở âm 70 độ C.

Chia sẻ facebook Thu Trần