Tô Văn Vũ: Từ thanh niên đánh giầy đường phố đến đội trưởng CLB Bình Dương

Tô Văn Vũ: Từ thanh niên đánh giầy đường phố đến đội trưởng CLB Bình Dương

Câu chuyện về quãng đường đến với bóng đá chuyên nghiệp của Tô Văn Vũ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cầu thủ trẻ.

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại Quảng Xương,Thanh Hóa gắn với nghề đi biển, cuộc sống gian khó khiến cả gia đình Tô Văn Vũ phải bỏ quê hương vào đất Biên Hòa, Đồng Nai bán hàng rong. Vũ khi đó tốt nghiệp cấp 3 cũng theo anh trai rong ruổi khắp nơi đánh giày kiếm sống.

Dù vất vả, gia đình vẫn cố gắng cho Vũ không lỡ dở việc học, năm 2011, Vũ đăng ký thi Đại học công nghiệp TP.HCM và Đại học Thể dục thể thao II. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, việc học hành phải tạm gác lại, Vũ vẫn phải tiếp tục kiếm sống bằng nghề đánh giầy. Trong thời gian rảnh rỗi, Vũ tham gia các giải đá bóng phủi cùng bạn bè đường phố.

Vào năm 20 tuổi, được bạn rủ đi tham dự vòng tuyển chọn cho giải vô địch U21 quốc gia, Tô Văn Vũ không suy nghĩ gì nhiều. Vũ đến tham dự với hi vọng sẽ có cơ hội tiếp cận gần hơn với trái bóng tròn trong môi trường chuyên nghiệp. Trong trận đấu tuyển chọn đó, Vũ lập cú đúp khi chơi vị trí tiền vệ phải, và được ký hợp đồng sau đó 1 tuần. 20 tuổi, Tô Văn Vũ mới bước vào môi trường bóng đá chuyên nghiệp mà chưa từng trải qua quá trình ăn tập bài bản từ bất kỳ CLB hay trung tâm huấn luyện nào.

Tô Văn Vũ từ cậu bé đánh giầy thành đội trưởng Bình Dương
Tô Văn Vũ 20 tuổi mới bắt đầu tham gia môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Bằng nỗ lực vượt bậc của mình, để theo kịp và thậm chí vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa được đào tạo từ bé, Vũ đã kiên trì tập luyện và nỗ lực gấp đôi, gấp ba các cầu thủ bình thường. Tuy nhiên, con đường bóng đá chuyên nghiệp của chàng trai đánh giầy cũng không hoàn toàn bằng phẳng

Năm 2014, hàng loạt cầu thủ đội một Đồng Nai vướng lao lý vì bán độ. Các cầu thủ đội trẻ như Vũ mất tinh thần, bỏ ngang rất nhiều. Đồng Nai sau đó rớt xuống hạng Nhất và có thông tin sẽ giải thể. Những biến cố xảy ra khiến chàng trai trẻ Tô Văn Vũ không ít lần nản lòng, muốn từ bỏ. Tuy nhiên, tình yêu với trái bóng tròn quá lớn, cộng với sự động viên của gia đình, Vũ kiên trì theo đội, ban ngày tham gia các trận đá phủi, đêm về làm công nhân rồi cả bốc vác để kiếm tiền trang trải cuộc sống. 

Tô Văn Vũ từ cậu bé đánh giầy thành đội trưởng Bình Dương
Tô Văn Vũ và HLV Trần Bình Sự, người ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng với sự nghiệp cầu thủ của anh.

Con đường bóng đá chuyên nghiệp của Tô Văn Vũ chỉ thực sự rộng mở khi anh gặp HLV Trần Bình Sự. Năm 2016, Đồng Nai tiếp tục lâm vào khó khăn, chính HLV Trần Bình Sự là người giới thiệu Tô Văn Vũ cho CLB Hải Phòng. Sau đó, khi thầy của mình chuyển sang đội Bình Dương, Tô Văn Vũ đã chủ động gọi cho thầy xin được đi theo. Vũ đã về đội Bình Dương theo cách đó.

Với lực lượng theo định hướng trẻ hóa đội hình của ban lãnh đạo Becamex Bình Dương, Tô Văn Vũ nhanh chóng chiếm được niềm tin của ban huấn luyện. Bằng lối chơi máu lửa, nhiệt huyết và đầy trách nhiệm, mùa giải 2020, ở độ tuổi 27, Tô Văn Vũ đã vinh dự được tin tưởng giao tấm băng đội trưởng của Bình Dương. Vũ cùng những cái tên “trẻ măng” của đội như Nguyễn Tiến Linh (23 tuổi), Trần Hữu Đông Triều (24 tuổi), Ngô Anh Tài (24 tuổi), Ngô Hồng Phước (22 tuổi)… là trụ cột đưa Becamex Bình Dương trở thành một đội bóng có lối chơi đáng xem bậc nhất V-League mùa này.

Hiện tại, dù chỉ xếp thứ 5 nhưng điểm số của Bình Dương chỉ kém đội đầu bảng Viettel 5 điểm, và còn nguyên cơ hội đạt được mục tiêu là lọt vào top 3 cuối mùa như ban lãnh đạo đội đã đề ra.

Tô Văn Vũ từ cậu bé đánh giầy thành đội trưởng Bình Dương
Hiện tại, Tô Văn Vũ vẫn khát khao thể hiện bản thân để có cơ hội cống hiến trong màu áo đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Trong hành trình đó của Bình Dương, dấu ấn của chàng  trai “tay ngang” Tô Văn Vũ đã được sự thừa nhận của cả đồng đội, ban huấn luyện cũng như giới chuyên môn và khán giả. Câu chuyện về cậu bé đánh giầy năm nào với niềm đam mê và nghị lực phi thường dành cho trái bóng tròn là niềm cảm hứng cho rất nhiều lứa cầu thủ trẻ sau này.

Chia sẻ facebook Thanh Pham