Hà Tĩnh: Một hồ thuỷ điện, thuỷ lợi vỡ sẽ là thảm họa

Hà Tĩnh: Một hồ thuỷ điện, thuỷ lợi vỡ sẽ là thảm họa

Hồ Kẻ Gỗ hiện đã đầy nước, nguy cơ xả thẳng xuống thành phố Hà Tĩnh.

Sự kiện: Mưa lũ miền Trung

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết tình hình nguy cấp nhất là nhiều hồ thuỷ điện, thuỷ lợi tại miền Trung đã đầy nước, hiện đã điều các chuyên gia thủy lợi vào các tỉnh miền Trung hỗ trợ công tác điều tiết các hồ thuỷ điện, thuỷ lợi, vì nếu bị vỡ sẽ là thảm hoạ.  

Hồ Kẻ Gỗ có nguy cơ bị vỡ - Ảnh 1
Hồ Kẻ Gỗ có nguy cơ bị vỡ.

Bộ trưởng Cường nói: “Nguy hiểm nhất là hồ Kẻ Gỗ, hiện đã đầy nước, nguy cơ xả thẳng xuống thành phố Hà Tĩnh. Không để xảy ra rủi ro với hệ thống hồ. Việc vận hành các hồ phải tuân thủ nghiêm quy trình vận hành”.

Bên cạnh đó, ông Cường đề xuất Thủ tướng tiếp tục xuất cấp thêm 6.000 tấn gạo, mỗi tỉnh 100 tỉ đồng để xử lý gấp các công tác an sinh xã hội trước mắt.

Theo dự báo, vào ngày 24 - 25 tới, nguy cơ một cơn áp thấp đang mạnh lên thành bão dự báo sẽ đổ bộ thẳng vào miền Trung, khi đó tình hình còn nguy hiểm hơn.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, hồ thuỷ điện sẽ đỡ nguy cơ hơn vì là đập bê tông, nhưng hiện tại hồ thuỷ lợi nhiều hồ vẫn còn đê bao là đất nên rất đang lo. Kết luận cuộc họp về nội dung này, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo đảm an toàn cho các hồ đập.