Mì thạch buồn, món mì lạ miệng ăn vào “xua hết buồn phiền” của Tứ Xuyên

Qiu Chen Đăng lúc: Chủ nhật, 10/10/2021 23:35 (GMT +7)
Bên cạnh món mì gánh Dan Dan, mì thạch buồn cũng là một món ăn khoái khẩu của người Tứ Xuyên với vị cay đặc biệt giúp xua tan nỗi buồn.
Hashtag #Ẩm thực Trung Quốc #Du lịch Trung Quốc #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong những nền ẩm thực lớn của Trung Quốc. Khi nhắc đến đồ ăn Tứ Xuyên, nhiều người sẽ nhớ đến vị cay “xé lưỡi” và vô vàn những món ăn độc, lạ. Trong bức tranh ẩm thực nhiều màu sắc đó, không kể bỏ qua một món ăn có cái tên khiến nhiều người phải tò mò là mì thạch buồn.

Ảnh: @haonoodleandtea.
Ảnh: @haonoodleandtea.

Mì thạch buồn (伤心凉粉) là một món mì mì thạch đậu xanh có màu trong suốt và là đặc sản của người Hẹ ở Tứ Xuyên. Bên cạnh những món ăn như mì gánh, đây cũng là một món ăn được phố nổi tiếng của Tứ Xuyên và thường được du khách tìm đến khi có cơ hội ghé thăm vùng ẩm thực phong phú này. 

Ảnh: 小红书。
Ảnh: 小红书。

Xem thêm Mì Dan Dan Tứ Xuyên, món “Spaghetti" cay chảy nước mắt của Trung Quốc

Mì thạch buồn có nguồn gốc từ đầu thế kỉ 20 vào nhà Thanh và được biết đến như một món ăn vặt nổi tiếng của trấn Chu Lễ. Khi ấy, một đầu bếp ở Chu Lễ tên là Văn Giang Nguyên đã nghĩ ra công thức mới dựa vào mùi vị truyền thống mì thạch vàng. Chính nhờ sự thay đổi này là món mì thạch buồn ngày nay nổi bật với vị cay, tê, giòn, thơm. 

Về nguồn gốc cái tên “mì thạch buồn”, một số người cho rằng do người Hẹ từ Quảng Đông di cư đến Tứ Xuyên, họ quá nhớ quê hương và đã làm ra món mì này. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng do người nấu thường xuyên sử dụng loại ớt cay nồng đặc trưng của Tứ Xuyên.

Dù là người có khả năng ăn cay “đỉnh” đến đây thì khi thưởng thức món mì này, họ đều có thể phải “chảy nước mắt” vì cay quá. Chính vì vậy nên theo quan niệm của người dân, nếu gặp những chuyện buồn, vị cay nồng của mì thạch sẽ khiến bạn phải chảy nước mắt và mọi cảm xúc bị dồn nén sẽ giải toả.

Ảnh: 小红书。
Ảnh: 小红书。

Để làm được những sợi mì thạch có món mì thạch buồn, người ta thường sử dụng nguyên liệu dễ tìm là bột đậu xanh và bột thạch. Sau khi đổ nước ấm vào bột đậu xanh đã chuẩn bị, họ cho thêm bột thạch vào, khuấy đều tay trong vòng vài phút và chờ cho tới khi hỗn hợp đặc sánh lại và để qua đêm cho phần thạch đông lại. 

Đặc biệt, để cắt được những sợi mì là lạ này, người làm mì phải sử dụng một loại dụng cụ đặc biệt có hình dáng giống như một chiếc dao bào, bào thạch thành những sợi vừa ăn. Vừa bào thạch, họ vừa phải thả chúng vào nước lạnh để sợi mì không bị dính vào nhau mà rời ra như những sợi mì thông thường. 

Ảnh: @imleohuang.
Ảnh: @imleohuang.

Một trong những điểm nổi bật giúp bát mì thạch buồn Tứ Xuyên được nhiều người yêu thích là phần nước sốt đặc trưng rưới vào món ăn. Tuỳ vào bí quyết mà các nguyên liệu và cách pha của mỗi tiệm lại có chút khác biệt. Tuy nhiên mỗi bát mì thạch buồn ở Tứ Xuyên thường có đồ chua, tỏi, rau mùi , đậu phộng rang và một lớp sa tế hoặc ớt tươi. Khi ăn, thực khách chỉ cần trộn đều các nguyên liệu với nhau để món ăn thêm đậm đà và từ từ thưởng thức.

Mì Dan Dan Tứ Xuyên, món “Spaghetti Trung Hoa” khiến bạn “chảy nước mắt” với vị cay nồng đặc trưng Mì bò Lan Châu, đặc sản khiến Lý Tử Thất mất hơn một tháng để học cách nấu Cách nấu mì bò Lan Châu thơm ngon đúng điệu theo công thức Lý Tử Thất
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp