Mì bò Lan Châu, đặc sản khiến Lý Tử Thất mất hơn một tháng để học cách nấu

Qiu Chen Đăng lúc: Chủ nhật, 19/09/2021 20:57 (GMT +7)
Được mệnh danh là một trong mười món mì nổi tiếng nhất Trung Quốc, mì bò Lan Châu không chỉ được biết đến nhờ hương vị hấp dẫn mà còn có cách nấu khá công phu.
Hashtag #Ẩm thực Trung Quốc #Văn hóa ẩm thực #Lý Tử Thất #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Mì bò Lan Châu (兰州牛肉面) là một món đặc sản nổi tiếng của Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Tương truyền thì món ăn do một vị đầu bếp người Hồi tên là Mã Bảo Tử nghĩ ra dưới thời vua Quang Tự. Sau khi xuất hiện, món ăn này đã nhanh chóng trở thành một trong những đặc sản trứ danh mà khách du lịch khi đến Lan Châu nhất định phải thử.

Mặc dù nhìn qua thì đây chỉ là một bát mì sợi với vài miếng thịt bò được xắt miếng to, thế nhưng để nấu được món đặc sản này, người đầu bếp sẽ phải sử dụng nhiều kĩ thuật khó và vô cùng tỉ mỉ. Ngay đến Lý Tử Thất, “tiên nữ đồng quê” thường được biết tới với những video nấu ăn đình đám cũng phải học và tập làm món ăn này đến hơn một tháng.

Ảnh: @curryfield.
Ảnh: @curryfield.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với mì kéo tay, với mì bò Lan Châu, bước kéo mì lại càng quan trọng. Tất cả các bước như kéo mì, nhào bột… đều phải làm thật tỉ mỉ và thật chuẩn thì mới có được sợi mì kéo mỏng nhỏ. Lý Tử Thất cũng cho biết, để có được 2 phút làm mì kéo khi nấu một bát mì bò Lan Châu, cô phải quay đến 3 ngày với hơn 200 video. 

>>> Xem thêm cách nấu mì bò Lan Châu theo công thức của Lý Tử Thất

Ảnh: ID260220929.
Ảnh: ID260220929.

Một bát mì bò Lan Châu “đạt chuẩn” phải hội tụ đủ 5 yếu tố là nước dùng từ xương bò vừa trong vừa thanh, củ cải trắng ngòn ngọt, ớt đỏ cay nồng, rau cải xanh và sợi mỉ vàng óng dai dai. Tất cả các nguyên liệu này khi được kết hợp với nhau sẽ tạo thành một bát mì bò Lan Châu vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, món mì này còn được Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc bình chọn là “Trung Hoa đệ nhất mỳ”.

Mì bò Lan Châu thường được ăn cùng những xiên thịt cừu nướng hấp dẫn.
Mì bò Lan Châu thường được ăn cùng những xiên thịt cừu nướng hấp dẫn.

Như một thói quen không thể thay đổi, người dân Lan Châu thường bắt đầu buổi sáng bằng một tô mì bò nóng hổi. Dù không phải là một thành phố quá lớn, thế nhưng ở Lan Châu có hơn một nghìn nhà hàng bán món đặc sản này. Chỉ cần ghé vào một tiệm mì bò Lan Châu mỗi sáng, bạn có thể nghe rõ những tiếng “cạch, cạch…”phát ra từ căn bếp. Âm thanh kéo mì của người đầu bếp vang lên đến đầu là bạn có thể thấy được sợi mì mỏng nhẹ và mềm dẻo đến đó. 

Ảnh: 小红书.
Ảnh: 小红书.
Ảnh: 小红书.
Ảnh: 小红书.

Khi sợi mì đã đạt đến độ dày nhất định, người đầu bếp sẽ cắt và thả chúng vào một nồi nước đang sôi ùng ục. Sau khi đảo và trụng mì trong nước, những sợi mì kéo toả ra hương thơm nhè nhẹ nhưng vô cùng hấp dẫn. Tiếp đó, người nấu nhẹ nhàng gắp mì đặt trong một chiếc tô lớn, chan phần nước dùng trong, ngọt thanh vào bát mì rồi bỏ thêm vào đó là những miếng thịt bò được thái to, sa tế cay và củ cải trắng… rồi bê ra đặt trước mặt các thực khách.

Ảnh: 小红书.
Ảnh: 小红书.

Mặc dù mì bò Lan Châu sử dụng loại thịt bò được xắt miếng to, thế nhưng miếng bò lại không hề dai mà rất mềm và thơm. Bạn chỉ cần cắn một miếng thịt bò rồi gắp một sợi mì kéo mềm dai bỏ vào miệng, sau đó húp thêm một thìa nước dùng cay cay ngọt thanh thì sẽ cảm nhận hết được hương vị đậm đà đặc trưng của món đặc sản này.

Hiện nay, mì bò Lan Châu có thể tìm thấy ở khá nhiều vùng của Trung Quốc, tuy nhiên để cảm nhận được rõ nhất nét độc đáo và hương vị của món ăn, bạn nên thử món ăn này ngay tại nơi sinh ra món mì – Lan Châu.

Học cách làm bánh nướng nhân thịt theo Lý Tử Thất để nhâm nhi ngắm trăng rằm tháng 8 Lý Tử Thất - cô gái nghèo trở thành Youtuber ẩm thực đình đám Tả pín lù là món ăn gì mà từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ được ưa thích?
Lý Tử Thất
[Ẩn - Hiện]

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp