Hiểu như thế nào về thực phẩm gây ung thư cấp độ một?

Hiểu như thế nào về thực phẩm gây ung thư cấp độ một?

WHO xếp một số thực phẩm chế biến sẵn vào nhóm thực phẩm gây ung thư cấp độ một. Tuy nhiên, nhiều người đang hiểu sai về cách gọi này.

Năm 2017, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc công bố danh sách các chất gây ung thư do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đưa ra. Trong đó, cá muối Trung Quốc ở nhóm thực phẩm gây ung thư cấp độ một - nhóm những chất/thực phẩm đã được chứng minh gây ung thư cho người. Nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng trẻ em dưới 10 tuổi sử dụng cá muối thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn người khác.

Bên cạnh cá muối, nhiều thực phẩm khác được xếp vào nhóm gây ung thư cấp độ một như thịt chế biến sẵn. Ngoài ra, việc tiêu thụ thịt đỏ “có thể gây ung thư cho con người”.

Các chất gây ung thư thuộc cấp độ một được chỉ ra: Aflatoxin (sản sinh khi ngô, khoai, sắn nấm mốc), đồ uống có cồn, Cadmium, hợp chất Crom (VI), Dioxin…

Hiểu như thế nào về thực phẩm gây ung thư cấp độ một? - Ảnh 1
Cá muối Trung Quốc nằm trong nhóm thực phẩm gây ung thư cấp độ một (ảnh minh họa).

Các chuyên gia đặt giả thuyết trong quá trình lên men, cá muối làm sản sinh nitrosodimethylamine - chất gây ung thư trong nhiều thí nghiệm.

Tuy nói cá muối là thực phẩm làm tăng nguy cơ gây ung thư nhưng nó còn liên quan liều lượng và khẩu phần nạp vào cơ thể.

Theo người phát ngôn của tổ chức Cancer Council NSW - Clare Hughes, những thực phẩm được xếp vào nhóm gây ung thư cho thấy mối liên hệ của nó với bệnh này. Đây không phải cách chỉ mức độ ung thư mà thực phẩm gây ra hoặc ăn bao nhiêu sẽ gây bệnh.

Theo bà Kana Wu - giáo sư nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế Harvard TH Chan, các chuyên gia chỉ đánh giá liệu một tác nhân có thể gây ung thư hay không chứ họ không đưa khuyến cáo hay kết luận về định lượng của các thực phẩm được nêu ra.

Các đánh giá của tổ chức này góp phần cho cơ quan chức năng và Chính phủ nhận thức rõ hơn khả năng gây hại của các tác nhân. Từ đó, các cơ quan chức năng của các nước chủ động đưa các khuyến nghị như cách chế biến, biện pháp giảm nguy cơ…

Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo còn nhiều ẩn số với y học thế giới. Do đó, mỗi người chúng ta vẫn nên hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, tăng cường sức khỏe. Bởi những đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, rượu, đồ uống có cồn, thuốc lá…, đều là các chất gây hại cho cơ thể.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn