Hồ sơ y tế, ảnh selfie, giấy tờ tùy thân bị rao bán với mức giá gần 1 triệu đồng

Hồ sơ y tế, ảnh selfie, giấy tờ tùy thân bị rao bán với mức giá gần 1 triệu đồng

Mới đây, ngoài những thông tin cá nhân liên quan đến thẻ tín dụng, dịch vụ ngân hàng thì hồ sơ y tế cá nhân cũng xuất hiện trên thị trường chợ đen online.

Theo thông tin từ Viettimes, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã đưa ra báo động về tình trạng đánh cắp và rao bán thông tin cá nhân trên không gian mạng đang trở nên phổ biến và ngày càng phức tạp.

Kaspersky chỉ ra rằng thực tế, người dùng mạng vẫn chưa quan tâm nhiều đến quyền riêng tư của mình. Cụ thể, 37% người dùng thế hệ Millennial (sinh từ năm 1981 – 1996) cho rằng họ không phải mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng.

Cũng chính vì sự chủ quan này đã khiến các hacker có cơ hội xâm nhập và sử dụng trái phép các thông tin cá nhân, thậm chí là những thông tin nhạy cảm của người dùng.

Theo đó, tùy thuộc vào số lượng và chất lượng dữ liệu mà "mặt hàng" này sẽ bị kẻ xấu rao bán trên các diễn đàn và thị trường chợ đen trực tuyến với quy mô quốc tế theo nhiều mức giá khác nhau.

Cụ thể, mức giá trung bình đối với thông tin cá nhân cơ bản (tên, email, số điện thoại) rất rẻ, chỉ từ 11.500 đồng/ID. Các thông tin scan từ bằng lái xe có giá khoảng 115.000 – 580.000 đồng, scan từ hộ chiếu có giá 139.000 – 347.000 đồng tùy theo chất lượng.

Riêng đối với thông tin tài khoản ngân hàng, người mua phải chia 1-10% giá trị để sở hữu. Được biết, đây là những dữ liệu quen thuộc được các hacker rao bán nhiều năm nay với mức giá không đổi. Tuy nhiên, gần đây thị trường chợ đen đã xuất hiện những dữ liệu mới như hồ sơ y tế cá nhân, ảnh selfie cùng giấy tờ tùy thân với mức giá cao hơn, lên đến 1 triệu đồng.

Hồ sơ y tế, ảnh selfie, giấy tờ tùy thân bị rao bán với mức giá gần 1 triệu đồng - Ảnh 1

Đây là điều đe dọa với danh tính và thông tin riêng tư của người dùng, gây ra những hậu quả khôn lường. Ví dụ như những dữ liệu bị rò rỉ có thể được sử dụng để tống tiền, thực hiện các âm mưu lừa đảo tài sản. Thậm chí, một số loại dữ liệu như quyền truy cập vào tài khoản cá nhân hoặc mật khẩu còn có thể gây tổn hại danh tiếng của nạn nhân, cả về tài chính lẫn tinh thần.

Đứng trước tình trạng trên, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dùng cần nâng cao ý thức về các phương pháp bảo mật. Cụ thể, người dùng cần thường xuyên kiểm tra cài đặt quyền trên các ứng dụng, nhằm giảm thiểu khả năng dữ liệu tự ý bị chia sẻ hoặc lưu trữ bởi ứng dụng bên thứ ba.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng xác thực hai yếu tố để tăng độ an toàn khi đăng nhập tài khoản, sử dụng các giải pháp bảo mật uy tín, đáng tin cậy. Tuyệt đối không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, đồng thời xem xét nội dung cá nhân trước khi chia sẻ lên môi trường trực tuyến để không bị kẻ xấu đánh cắp và sử dụng sai mục đích.

Chia sẻ facebook Thu Trần