Ngày lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?

Ngày lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?

Ngày lễ Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là tên gọi chung ngày lễ kỷ niệm sự kiện Chúa Giê-su ra đời.

Sự kiện: Giáng sinh

Giáng Sinh là một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm của người phương Tây. Một tháng trước khi đến Giáng Sinh, đường phố ở nhiều nơi trên thế giới đã khoác lên mình một diện mạo rực rỡ với hai tông màu chủ đạo là xanh lá cây và đỏ cùng với hàng ngàn ánh đèn và nhiều cây thông được trang trí đẹp mắt. Ông già Noel đi phát quà cho trẻ em cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng Sinh.

Ngày lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?
Đường phố lộng lẫy trong ngày Giáng Sinh.
Ngày lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?
Cây thông và hàng ngàn ánh đèn là những thứ không thể thiếu trong ngày lễ Giáng Sinh.

Tại những nước châu Âu, Giáng Sinh là thời điểm mọi người tụ tập quây quần bên gia đình và người thân, cùng mở tiệc và tặng quà cho nhau. Còn tại những quốc gia châu Á, mặc dù Giáng Sinh không phải ngày lễ chính thức, nhưng từ lâu mọi người cũng coi đây là một dịp để vui chơi.

Vậy nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh có từ đâu?

Giáng Sinh là ngày kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời. Các tín hữu Kitô giáo tin rằng Chúa Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã.

Ngày lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?
Giáng Sinh bắt nguồn là ngày lễ của người theo đạo Thiên Chúa.

Theo đúng lệ, ngày lễ này sẽ được tổ chức vào ngày 25/12 hàng năm, nhưng theo lịch của người Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày mới là vào lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Do vậy ngày lễ Giáng Sinh sẽ được tính vào đêm ngày 24/12 và cả ngày 25/12. Tuy nhiên, nhiều giáo hội chính thống giáo Đông phương như tại Nga và Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày lễ này, cho nên họ sẽ tổ chức lễ Giáng sinh riêng vào ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Ban đầu, lễ Giáng Sinh được những người theo đạo Kitô giáo tổ chức nhằm kỷ niệm ngày sinh ra Đức Chúa Giê-su. Nhưng dần dần, ngày lễ này được coi là một ngày lễ quốc tế, mọi người sẽ tổ chức lễ hội linh đình với ông già Noel, cây thông và các món quà.

Ý nghĩa của Giáng Sinh

Ngoài ý nghĩa theo đại Thiên Chúa, Giáng Sinh cũng được coi là một ngày lễ gia đình, một dịp để mọi người quây quần bên nhau. Lễ được tổ chức dưới nhiều hình thức, mục đích để tạo kỷ niệm chung và tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Đặc biệt, trẻ em rất mong chờ ngày lễ này vì được viết thư gửi đến ông già Noel để gửi ông điều ước của mình.

Ngày lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?
Bàn tiệc ngày lễ Giáng Sinh của nhiều nước cũng vô cùng thịnh soạn.
Ngày lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ đâu?
Trẻ em đều mong nhận được quà của ông già Noel.

Bên cạnh những ý nghĩa về tình cảm gia đình, Giáng Sinh cũng mang theo thông điệp hòa bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” - đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Các nước tổ chức Giáng Sinh như thế nào ?

Tại Úc, người dân sẽ đón Giáng Sinh trong tiết trời mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 37-38 độ C. Do tiết trời ấm, nên nhiều người thường đi biển và tổ chức tiệc ngoài trời.

Theo truyền thuyết tại Italy, vào ngày Giáng Sinh, sẽ có một bà già tên là Strega Buffana bay quanh đất nước này trên một cây chổi và tặng nhiều quà cho những trẻ em ngoan, đồng thời phạt những đứa trẻ chưa ngoan.

Bàn tiệc Giáng Sinh của người Ukraine sẽ có 12 món. Sau khi dọn tiệc ra, con út trong nhà sẽ nhìn ngoài cửa sổ để xem sao Hôm xuất hiện - đó là một dấu hiệu để bắt đầu bữa tiệc.