Học liên tục từ sáng đến 23h đêm, cậu bé xin mẹ ngủ 5 phút và ra đi mãi mãi

Học liên tục từ sáng đến 23h đêm, cậu bé xin mẹ ngủ 5 phút và ra đi mãi mãi

Câu chuyện đau lòng này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái, nên biết đâu là chừng mực, không nên quá ép buộc con.

Trang Sina đăng tải một câu chuyện gây xúc động và có tính cảnh báo mạnh mẽ tới các bậc phụ huynh thời hiện đại. Đây là câu chuyện của cậu né Leilei mới lên 8 tuổi và đang học lớp 2 tại một trường tiểu học ở Trung Quốc. Tuy còn khá nhỏ nhưng cậu bé luôn bận rộn với loạt bài tập chất đống, làm mãi không xuể. Ngay cả ngày cuối tuần, Leilei cũng không có thời gian nghỉ ngơi.

Điều đáng buồn hơn là dù cậu bé phải đối mặt với hàng tá bài tập về nhà mà cô giáo giao, nhưng mẹ của em  vẫn nghĩ như thế là vẫn chưa đủ. Bà bắt em học thêm nhiều lớp khác nữa như lớp tiếng Trung, tiếng Anh... và kèm theo các lớp năng khiếu, kỹ năng để mong con được phát triển toàn diện như lớp cờ vây, thư pháp.

Dù không hứng thú với các bộ môn này, thế nhưng cậu bé không thể từ chối mẹ mình và chịu đựng tham gia các lớp học từ sáng sớm đến tối mịt.

Một hôm, Leilei tan lớp học thư pháp vào lúc 8h tối và về nhà, em đã vội vàng ăn tối rồi ngồi ngay vào bàn học để giải quyết một đống bài tập mà cô giáo giao. Cậu bé dành ra 1 tiếng để làm bài. Đến khoảng 9h30, những tưởng Leilei sau khi làm xong bài tập, cậu bé sẽ được lên giường nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi thì mẹ cậu lại lấy giấy kiểm tra và sách bài tập đã mua cho con rồi yêu cầu cậu bé làm thêm bài tập mà mình yêu cầu.

Học liên tục từ sáng đến 23h đêm, cậu bé xin mẹ ngủ 5 phút và ra đi mãi mãi - Ảnh 1

Nếu những đứa trẻ khác được ăn, ngủ đúng giấc thì với Leilei vì những bữa cơm vội hay những giấc ngủ quá khuya đã trở thành thói quen của cậu bé. Đêm đó, cậu cố gắng hoàn thành những gì mẹ giao trong cơn buồn ngủ tột độ, lúc này đồng hồ đã điểm hơn 11 giờ đêm. Tuy nhiên, hết bài tập này rồi lại đến bài tập khác, người mẹ liên tục chuẩn bị thêm bài tập để đưa con trai của mình làm, cậu bé không dám từ chối, chỉ xin mẹ chợp mắt 5 phút thôi.

Được sự đồng ý của mẹ, Leilei gục xuống bàn để tranh thủ thời gian ít ỏi nghỉ ngơi. Nhưng mãi không thấy con tỉnh dậy, bà liền gọi con và tá hỏa vì con đã bất tỉnh.

Khi đưa vào bệnh viện, bác sĩ cho biết tim của cậu bé đã ngừng đập trước đó. Chẩn đoán ban đầu, cậu bé tử vong do thiếu ngủ kéo dài và căng thẳng tâm lý quá mức gây ra tình trạng suy tim.

Lúc này, mẹ của Leilei không biết làm gì ngoài việc khóc lóc và trách móc bản thân vì đã ép con học quá mức. Chính những áp lực học hành và những kỳ vọng quá lớn lao của người lớn vào con trẻ đã vô tình hại chết một học sinh vô tội.

Câu chuyện trên chính là lời cảnh tỉnh để các bậc phụ huynh nên thận trọng khi tìm phương pháp giáo dục con cái. Ở độ tuổi chỉ mới cắp sách đến trường như Leilei, ngoài học ra, các em cũng cần được vui chơi, vận động để nâng cao đời sống tinh thần. Điều quan trọng nhất là trẻ cần được người lớn lắng nghe, thấu hiểu những mong muốn của chính mình hơn là việc luôn phải làm theo những gì mà cha mẹ áp đặt.

Chia sẻ facebook Thu Trần