Học ngành gì dễ xin việc trong 4, 5 năm nữa?

Học ngành gì dễ xin việc trong 4, 5 năm nữa?

Để chọn được ngành nghề phù hợp, dễ xin việc khi ra trường, đồng thời điểm chuẩn không quá cao là mong muốn của đa số các em học sinh và phụ huynh.

Chọn lựa việc làm luôn là vấn đề “đau đầu” của mọi người, đặc biệt là những học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp cho mình. Ngành học dễ xin việc nhất trong những năm tới và có mức lương cao lại phù hợp với xu hướng hiện đại luôn là những điều mà các bạn trẻ thắc mắc. Làm thế nào để chọn được ngành học thực sự thỏa mãn được đam mê của bản thân, vẫn đáp ứng được nhu cầu của xã hội là câu hỏi không hề dễ dàng bởi nó mang tính quyết định cho cả một chặng đường dài sau này.

Để giải đáp thắc mắc đó, dưới đây là một số nhóm ngành đang có xu hướng phát triển, cần một lượng lao động có trình độ trong tương lai.

Y học

Trong thực tế cuộc sống, việc thế giới ngày càng phát triển đồng nghĩa với nhu cầu về đời sống, an sinh xã hội phải càng tiến bước. Do vậy trong tương lai, ngành nghề y tế đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Hơn nữa đây là một ngành thiết yếu, dù bất cứ đâu hay thời gian nào đều cần tới bác sĩ. Chính vì vậy, khối ngành y tế là xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới với dự đoán mức tăng trưởng cao.

Học ngành gì dễ xin việc trong 4, 5 năm nữa? - Ảnh 1

Đây là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Có rất nhiều loại bệnh, dịch tễ lạ phát sinh trong những năm trở lại đây, chính vì thế mà các y - bác sĩ là lực lượng thiết yếu. Trong tầm 5 năm tới, ngành này sẽ còn phát triển bởi số lượng dân số già, đối tượng cần nhiều dịch vụ chăm sóc nhất của xã hội. Ngoài tiền làm từ biên chế nhà nước, các bác sĩ có thực lực có thể mở thêm các dịch vụ hoặc phòng khám tư nhân cho riêng mình.

Dịch vụ kĩ thuật

Trong thời đại bùng nổ ra rất nhiều các thiết bị, sản phẩm thông minh đòi hỏi trình độ con người phải đáp ứng theo để bắt kịp tốc độ phát triển của giai đoạn Công nghiệp 4.0. Đây được xem là khoảng thời gian mà ngành dịch vụ kĩ thuật đòi hỏi nguồn nhân lực mạnh nhất với mức lương hấp dẫn. Dịch vụ kỹ thuật được coi là 1 ngành sẽ tạo được việc làm cho hàng ngàn sinh viên mới ra trường trong tương lai gần 5 – 10 năm tới. Bởi ngành này luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn, cộng thêm việc nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân ngày càng gia tăng.

Học ngành gì dễ xin việc trong 4, 5 năm nữa? - Ảnh 2

Tỉ lệ sinh viên ngành dịch vụ kĩ thuật ra trường tại Việt Nam luôn có việc làm với mức lương mà nhiều người mơ ước. Có lẽ bởi vì trình độ chuyên môn hóa cao và đặc biệt đáp ứng đúng nhu cầu và xu hướng người dùng hiện nay. Ngoài ra, nhiều người có tay nghề có thể mở cửa hàng tư nhân để sửa chữa, kiếm thêm thu nhập.

Ngành điện – điện tử

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý hệ thống điện – điện tử trong các doanh nghiệp sản xuất là rất lớn. Trong trường hợp chưa xin được việc tại các doanh nghiệp, sinh viên ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ và cũng có thể tự mở doanh nghiệp sửa chữa điện, thiết bị gia dụng, đồ dùng cho người dân. Tốt nghiệp nhóm ngành điện - điện tử sinh viên có khả năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử. Ngoài ra còn tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp vào đời sống hàng ngày.

Học ngành gì dễ xin việc trong 4, 5 năm nữa? - Ảnh 5

Điểm chuẩn nhóm ngành điện - điện tử không quá cao, ở các đợt tuyển sinh ĐH các năm trước, nhóm ngành này chỉ dao động từ 14 đến 21 điểm. 

Digital Marketing (Tiếp thị số)

Marketing là một bộ phận ngành quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Với hàng loạt các thương hiệu lớn được phát triển là nhờ một phần công sức không nhỏ của bộ phận ngành marketing. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, marketing gần như là một xu hướng khó có thể loại bỏ khỏi thị trường hiện đại. Cùng với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin của các ông lớn hiện nay như Google, Facebook, Tiktok,… nhu cầu tiếp thị trực tuyến càng phát triển mạnh. Nhu cầu nhân lực trình độ cao của ngành marketing hiện nay là tương đối lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng trong những năm tới.

Học ngành gì dễ xin việc trong 4, 5 năm nữa? - Ảnh 4

Hiện nay những công ty cần đến marketing đang mọc lên như nấm, đặc biệt là những công ty truyền thông. Ngoài ra, xu hướng thay đổi kinh tế cũng như cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Do vậy, những công ty ấy cần phải có một đội ngũ nghiên cứu thị hiếu khách hàng, thấu hiểu mong muốn của họ và có những sáng tạo giúp tiêu thụ sản phẩm.

Ngành Digital Marketing đã và đang làm thỏa mãn những yêu cầu trên của các công ty. Quan trọng không kém là mức đãi ngộ của các công ty ấy thường rất cao, tùy vào quy mô của công ty lớn hay nhỏ. Xu thế hòa nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Với những khả năng về trình độ tiếng Anh và những kĩ năng cơ bản bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc ưng ý.

Ngành du lịch

Đời sống con người ngày càng phát triển kèm theo đó là rất nhiều áp lực trong cuộc sống. Khi người ta có một nguồn tài sản đủ để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, họ sẽ nghĩ tới những nhu cầu khác như nghỉ ngơi, ăn uống, đi du lịch đây đó. Những năm gần đây, ngành du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất. Sự mở rộng này đã kéo theo nhu cầu một lượng lớn nhân lực ngành ẩm thực như đầu bếp, thợ làm bánh, pha chế, nhân viên lễ tân, hướng dẫn viên du lịch,… Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức, khám phá của du khách, các nhà hàng, quán ăn, điểm kinh doanh ẩm thực mở ra ngày càng nhiều đòi hỏi theo đó là một lượng nhân viên có trình độ, đã qua đào tạo.

Học ngành gì dễ xin việc trong 4, 5 năm nữa? - Ảnh 3

Ngành du lịch của Việt Nam hiện nay đang từng bước phát triển và trên đà tăng trưởng. Nhân sự ngành quản trị nhà hàng – khách sạn sẽ rất “khát” trong khoảng từ 5 – 10 năm nữa. Lợi nhuận và nhu cầu tuyển dụng các vị trí tư vấn, quản lý cũng sẽ tăng lên khi nền kinh tế phục hồi và các công ty có đầu tư nhiều về mặt chiến lược.