Yến sào là thực chất là tổ của chim yến. Yến sào được làm từ chính nước dãi của chim yến, được hình thành bằng quá trình cần mẫn làm tổ của chim.
Trong tự nhiên, chim yến thường làm tổ ở vách núi cheo leo hay thậm chí đảo xa khó tiếp cận do đó việc khai thác tổ yến trở nên rất khó khăn. Nhưng nhiều năm gần đây, có những người đã đầu tư xây nhà yến để tiện thu hoạch tổ yến thương mại.
Từ xưa đến nay, yến sào được cho một trong những thực phẩm quý giá và dinh dưỡng bậc nhất. Yến sao đặc biệt hợp để bồi bổ sức khỏe do đó luôn được nhiều người săn đón để chăm sóc sức khỏe cho người thân yêu.
=> Xem thêm Những người không nên ăn yến sào
Tổ yến sào là một món ăn giàu dinh dưỡng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay chế biến và thưởng thức món ăn này, nhiều người đã phải trải qua một công cuộc gian nan, vất vả đó chính là nhặt sạch lông yến. Không chỉ có làm sạch, mà nếu như không làm đúng cách, người sơ chế lại vô tình khiến yến bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng.
Chính vì thế, mới đây trong group Yêu Bếp có tài khoản Facebook Thanh Trâm đã chia sẻ đến mọi người về cách nhặt lông yến vừa nhanh, vừa không sợ mất chất dinh dưỡng khiến ai nấy cũng đều thích thú. Cùng 2Đẹp đi bỏ túi ngay kinh nghiệm sơ chế yến này nhé!
- Nhíp: bạn nên chọn loại nhíp có đầu nhọn, chuyên dụng trong việc nhặt lông yến (giá chừng 20K - 70K)
- Rổ mắt nhỏ kèm thau (màu trắng)
- Rây mắt nhỏ
- Khăn sữa, khăn màn
- Đĩa trắng
- Đèn để soi
- Bàn chải đánh răng
Bước 1: Ngâm yến
-Trước khi bạn cho yến vào ngâm, hãy dùng bàn chải đánh răng để chà sạch và dứt bớt những phần lông khô.
- Tiếp đó, ngâm yến cùng với NƯỚC LẠNH chừng 30 phút rồi vớt ra và để ráo. Ủ yến trong chiếc khăn sữa, đặt vào tủ lạnh và để yên như vậy chừng 6 - 8 tiếng đồng hồ. Yến khi đặt trong tủ lạnh sẽ dai, dẻo, phần lông sẽ bung ra khỏi sợi yến, không găm vào phần thịt và giúp bạn dễ nhặt hơn.
Bước 2: Tách sợi
Bạn nên tách phần dơ, phần nhiều lông và phần sạch ra làm 2 phần để làm riêng nhé. Thông thường, phần chân, phần bụng dưới và xơ mướp ở trong sẽ có nhiều lông, cát, vỏ trứng hơn là ở phần lưng (lớp sợi trên).
Bước 3: Đãi sạch
- Bạn vẫn chia thành 2 phần như bước 2 để làm ở bước 3 nhé. Cho yến vào trong rổ mắt nhỏ có thau hứng, xả nước sao cho ngập mặt thau rồi dùng tay để tách, xé và làm tơi phần yến và lông. Bạn hãy để phần yến được lắng xuống và nhẹ nhàng đổ đi phần lông nổi ở trên mặt nước. Tiếp tục lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi bạn cảm thấy phần lông nổi được đỡ đi.
- Khi thấy yến đã được tơi, bạn hãy dùng tay và khuấy yến ở trong rổ lên thật đều. Lông măng, cát, vỏ trứng sẽ trôi ra rất nhiều. Làm đi làm lại nhiều lần tới khi bạn thấy nước được sạch.
- Sau đó, bạn hãy nhấc rổ lên cho ráo và thấy những sợi lông to sẽ không thể lọt ra ngoài. Bạn hãy dùng nhíp để gắp ra trước khi bắt đầu đến bước nhặt lông yến nhé.
Bước 4: Nhặt lông yến
Bạn hãy dùng tay để tơi từng phần nhỏ ra, sau đó gắp và thả vào trong chén nước là xong. Bạn nhớ soi đèn để nhặt lông cho dễ nhé.
Bước 5: Tráng lại
- Sau khi đã nhặt sạch lông yến, bạn hãy cho từng nắm nhỏ vào rây và khuấy trong thau nước thật đều chừng 1 - 2 lần nữa. Phần lông măng còn sót lại sẽ trôi ra và yến sẽ sạch sẽ như ngoài hàng làm.
- Xong xuôi, bạn hãy dùng khăn màn để vắt khô yến và để vào trong ngăn đông. Mỗi lần bỏ yến ra ăn, bạn không cần phải rã đông mà có thể đem lên chưng luôn được nhé.
- Bạn không được ngâm yến cùng với nước nóng hoặc nước ấm sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến nhé.
- Khi tách sợi yến, bạn nên chia ra thành 2 phần, phần dơ có nhiều lông và phần sạch để làm cho nhanh nhé.
Vậy là công cuộc nhặt lông yến đã hoàn thành. Khoảng thời gian cho việc này được rút ngắn đi nhiều phải không? Nếu như bạn đang có ý định tự tay mình sơ chế và chế biến yến tại nhà thì hãy bỏ túi ngay kinh nghiệm cách nhặt lông yến cực có ích này nhé!
Bình luận