Quả hồng được xem là một thức quả đặc trưng của mùa Thu. Nhắc đến quả hồng, người ta thường nghĩ ngay đến quả hồng ngâm vừa giòn, vừa ngọt, khoái khẩu của người trẻ. Còn người truyền thống hơn, sẽ nghĩ đến loại hồng đỏ (hồng chén, hồng trứng) với màu cam đỏ hoặc màu đỏ đặc trưng, khi chín mềm nhũn, thơm nức, ăn kèm với cốm quả là cặp đôi tuyệt cú mèo. Nhưng khoảng 2, 3 năm trở lại đây, có một loại hồng khác rất được săn đón, đó chính là hồng da tre.
Về hình thức, hồng da tre nhìn giống quả hồng ngâm cỡ lớn. Sở dĩ gọi là hồng da tre bởi khi mới hái, quả hồng có màu xanh và cứng gợi nhớ đến màu của thân tre.
Khi chín, vỏ hồng da tre dần chuyển vàng, sờ mềm tay như sờ vào quả bóng nước. Khi đó hồng da tre ngọt lịm, thơm, phần sát vỏ sần sật như ăn thạch.
Hồng da tre là đặc sản của tỉnh Thái Nguyên, trong đó Đồng Hỷ, Thái Nguyên là nơi chủ yếu trồng hồng da tre. Mỗi năm chỉ có một vụ kéo dài chừng một tháng. Thời điểm thu hoạch hồng da tre thường là từ cuối tháng u8 đến tháng 9 hàng năm, do đó nếu muốn thử loại quả đặc sản này, bạn nên canh để mua sớm kẻo hết vụ.
Là quả đặc sản, sản lượng không nhiều nên giá hồng da tre khá cao, trung bình khoảng 80 ngàn đến 100 ngàn/ kg. Do quả to nên mỗi cân hồng da tre chỉ được khoảng 5 đến 7 quả mà thôi.
Đặc điểm của hồng da tre là vỏ rất cứng và nhất định phải chờ đợi đến khi hồng chín mềm mới có thể ăn, nếu ăn vội, ăn sớm khi hồng còn xanh sẽ rất chát.
Như đã nói hồng da tre hình thức giống hồng ngâm và thường khi hái cũng cứng quả như hồng ngâm. Tuy nhiên nếu đặc trưng của hồng ngâm là thịt quả giòn, ngay cả khi để chín quá ăn vẫn còn độ giòn nhất định thì hồng da tre muốn ăn phải đợi thịt quả chín mềm như hồng đỏ.
Hồng da tre không có hạt, khi chín, thịt hồng da tre trong, có màu vàng cam như lòng đỏ trứng gà. Do đó ngoài cái tên hồng da tre, một số người còn gọi loại hồng này với cái tên “hồng lòng đỏ trứng gà”. Tuy nhiên dù mềm như hồng đỏ nhưng hồng da tre không nhão như hồng đỏ, vị ngọt thanh mát, dễ chịu.
Khác với hồng đỏ bóc vỏ đến đâu ăn đến đây hoặc hồng ngâm gọt vỏ, bổ miếng, cách ăn hồng da tre là đợi hồng chín, bỏ đôi quả theo chiều dọc rồi dùng thìa nhỏ xúc từng miếng sát tận vỏ quả. Nếu trước khi ăn bỏ hồng da tre vào tủ lạnh ướp chừng một vài tiếng, khi ăn bạn sẽ có cảm giác như đang được ăn thứ thạch thiên nhiên tuyệt ngon.
Như đã nói, vài năm nay, hồng da tre trở thành loại quả đặc sản được săn đón dù giá cao hơn nhiều so với các loại hồng khác. Công bằng mà nói, mùa Thu với thời tiết dễ chịu, dễ ăn ngon, ngủ ngon thì việc mua một miếng ngon về thưởng thức, nhâm nhi cũng rất bõ công.
Vì thế nếu có điều kiện, bạn cũng nên thử mua hồng da tre, kiên nhẫn đợi vài ngày cho thực chín biết thêm về một thức quả đặc sản ngon lành. Thêm nữa vì vỏ quả cứng nên hồng da tre cũng rất dễ vận chuyển đi các tỉnh, biếu làm quà nữa đấy!
Bình luận