Làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ

Làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ

Tất cả những gì bạn cần để tự tay làm bột tẩy rửa cơ bản đó chính là baking soda. Nếu muốn tăng mùi thơm, bạn có thể thêm vào tinh dầu hoặc thảo mộc khô.

Hãy ngừng mua những chai dung dịch tẩy rửa có hóa chất mạnh để vệ sinh đồ đạc có bề mặt bằng gốm sứ, đá, thủy tinh, gạch,... Hãy thay thế chúng bằng bột tẩy rửa tự làm! Cách này sẽ khiến việc dọn dẹp nhà cửa trở nên thú vị hơn (đặc biệt với những ai dị ứng với mùi của hóa chất). Thêm vào đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một phần chi phí cho dung dịch tẩy rửa.

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị để tự tay làm bột tẩy rửa cơ bản đó chính là baking soda. Và bạn có thể tăng thêm sức mạnh tẩy rửa của nó với hàn the, giấm, thanh xà phòng có chất tẩy nhẹ nhằm tạo bọt. Nếu muốn tăng mùi thơm có thể thêm vào tinh dầu hoặc thảo mộc khô.

Cách làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ - Ảnh 1
Làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ.

Hướng dẫn thực hiện:

01. Rắc baking soda lên miếng bọt biển hoặc miếng vải ẩm.

02. Chà xát vào bề mặt mà bạn cần làm sạch.

03. Rửa sạch lại với nước và thế là hoàn tất!

Cách làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ - Ảnh 2
Rắc baking soda lên miếng bọt biển hoặc miếng vải ẩm.
Cách làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ - Ảnh 3
Chà xát vào bề mặt mà bạn cần làm sạch.

Tăng cường khả năng tẩy rửa với vết bẩn "cứng đầu" hơn:

01. Tạo hỗn hợp gồm baking soda và nước. Để yên trên vết bẩn vài giờ trước khi chà sạch.

02. Thêm một thìa hàn the vào 1/3 cốc muối nở và trộn đều.

03. Đổ một ít giấm trắng chưng cất lên vết bẩn rồi chà xát bằng baking soda.

04. Bào 1/2 bánh xà phòng (loại dịu nhẹ, an toàn cho da tay) và trộn với 1 cốc baking soda để tạo ra chất tẩy rửa có bọt.

Cách làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ - Ảnh 4
Bào 1/2 bánh xà phòng (loại dịu nhẹ, an toàn cho da tay) và trộn với 1 cốc baking soda để tạo ra chất tẩy rửa có bọt.

Lưu ý: Nếu bạn nhận thấy xuất hiện một lớp màng mỏng trên bề mặt đồ đạc sau khi rửa, hãy sử dụng giấm pha loãng để rửa lần thứ hai và lau khô. Đây là một vấn đề phổ biến thường xuất hiện trên đồ đạc làm bằng thép không gỉ (inox).

Tại sao sử dụng baking soda lại hiệu quả?

Baking soda là chất mài mòn nhẹ và là chất khử trùng tự nhiên. Nó là khắc tinh đối với vết bẩn và vi trùng nhưng lại thân thiện với ngôi nhà của chúng ta. Khi tìm hiểu thêm về các nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên để tự làm tại nhà, bạn sẽ nhận thấy baking soda và giấm là hai trong số những công cụ đắc lực và dễ tìm nhất của mọi nhà!

Cách làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ - Ảnh 5
Baking soda là chất mài mòn nhẹ và là chất khử trùng tự nhiên.

Lợi ích của việc làm bột tẩy rửa bằng Baking Soda

1. Nó không tốn kém! Bạn có thể chọn mua một hộp baking soda với chỉ từ 20 ngàn đồng và sử dụng lâu dài, rẻ hơn đáng kể so với bất kỳ chất tẩy rửa hóa học. Ngoài ra nó còn có thêm rất nhiều công dụng khác trong nhà.

2. Baking soda là một chất khử trùng, tẩy vết bẩn và khử mùi hiệu quả. Baking soda là một công cụ luôn xếp trong danh sách “kho vũ khí” làm sạch của gia đình.

3. Nó không chứa clo và an toàn sử dụng khi trong nhà có trẻ em và vật nuôi trong khi vài loại chất tẩy rửa dán nhãn "organic" cũng có cảnh báo trên nhãn.

4. Baking soda an toàn cho hầu hết các bề mặt. Bạn nhớ thực hiện kiểm tra trên một khu vực nhỏ trước khi làm sạch trên bề mặt mới. 

Thêm mùi hương vào bột tẩy rửa của bạn

Sau khi đã nắm được khả năng làm sạch của baking soda, giờ là lúc chúng ta thêm một chút đặc sắc cho loại bột tẩy rửa này, đó chính là mùi hương! Bản thân baking soda đã có tính khử mùi hôi, bà bạn có thể thêm vào chút thảo mộc hoặc tinh dầu để đồ đạc có hương thơm tươi mát.

Cách làm sạch bề mặt gốm sứ, gạch lát bằng bột tẩy rửa tự làm an toàn và rẻ - Ảnh 6
Hãy thoải mái sử dụng bất kỳ sự kết hợp mùi hương nào mà bạn thích và thay đổi chúng theo mùa.

1. Nghiền các loại thảo mộc khô và thêm một muỗng canh baking soda.

2. Máy xay cà phê cũ rất thích hợp để xay các loại thảo mộc, nếu không bạn có thể thay thế bằng chày và cối. Các loại thảo mộc phải được giã/xay đủ nhỏ để chúng không tích tụ và làm tắc nghẽn cống của bạn.

3. Thêm 3-8 giọt tinh dầu vào 1/2 cốc baking soda và trộn đều. Hãy thử một số mùi hương sau: Cam, quýt, hoa hồng, hương thảo, oải hương, húng quế, bạc hà, đinh hương...

4. Hãy thoải mái sử dụng bất kỳ sự kết hợp mùi hương nào mà bạn thích và thay đổi chúng theo mùa. Có lẽ hoa oải hương và hương thảo là tốt nhất cho sự tươi mát vào mùa xuân trong khi quế và đinh hương tốt hơn cho những ngày lễ và những tháng mùa đông.

Như một lợi ích bổ sung, nhiều loại thảo mộc và tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn, chống vi trùng và kháng nấm tự nhiên. Lưu ý: Bảo quản bột cọ rửa đã hoàn thành của bạn trong lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín và nhớ dán nhãn rõ ràng.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hạ Vũ