Kết hợp vaccine và thuốc miễn dịch để chống ung thư vú

Kết hợp vaccine và thuốc miễn dịch để chống ung thư vú
Kết quả nghiên cứu về bộ đôi vaccine và thuốc miễn dịch của Viện Ung thư Duke đã mở ra cách tiếp cận đầy hứa hẹn trong trị ung thư.

Mới đây, Viện Ung thư Duke (Mỹ) cho hay, đơn vị đã phát triển 1 loại vaccine nhắm vào protein HER2, nhân tố đóng vai trò quan trọng trong sự khởi phát của ung thư vú dương tính HER2, nguyên nhân của 20% các trường hợp mắc ung thư vú.

Sau khi tiến hành thử nghiệm kết hợp vaccine và thuốc miễn dịch thì kích thước khối u bị giảm đi rất nhanh, đồng thời kéo dài thời gian sạch bệnh trước khi ung thư quay trở lạ. Đây được xem là một kết quả hết sức khả quan.

Kết hợp vaccine và thuốc miễn dịch để chống ung thư vú mang lại hiệu quả bất ngờ - Ảnh 1
Kết hợp vaccine và thuốc miễn dịch để chống ung thư vú mang lại hiệu quả bất ngờ.

Đại diện nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Zachary Hartman - cho biết, khi vaccine được kết hợp với pembrolizumab, loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch sẵn có, hiệu quả của chúng lại càng tăng thêm.

Tiến sĩ Zachary Hartman nhấn mạnh, đây thực sự là một sự phối hợp rất ăn ý, vì vaccine giúp hình thành đáp ứng miễn dịch mới để chống lại khối u, còn thuốc pembrolizumab lại làm tăng khả năng tấn công của tế bào T vào khối u. Làm cho kích thước khối u bị giảm đi rất nhanh, đồng thời kéo dài thời gian sạch bệnh trước khi ung thư quay trở lại.

Vị tiến sĩ này cũng cho biết, dù sẽ mất nhiều thời gian để có thể đưa phác đồ sử dụng bộ đôi vaccine và thuốc miễn dịch này vào thực tế, nhưng kết quả nghiên cứu này đã mở ra một cách tiếp cận đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le