Nguồn gốc của trà bát bảo, thức uống giải nhiệt được nhiều người ưa thích

Min Xu Đăng lúc: Thứ bảy, 19/06/2021 12:38 (GMT +7)
Được làm từ 8 loại dược liệu khác nhau, trà bát bảo không chỉ là một thức uống cho mùa hè nóng nực mà còn đem đến nhiều công dụng cho sức khoẻ người sử dụng.
Hashtag #Ẩm thực người Hoa #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trà bát bảo là món đồ uống gồm 8 loại thảo dược quý, thường được dùng để gỉai nhiệt trong những ngày nóng nực do tính chất của món trà này giúp thanh nhiệt và sinh dân dịch.

Nguồn gốc của trà bát bảo

Trà bát bảo được cho rằng xuất hiện từ cuối triều Thanh 1644-1912) theo yêu cầu của Từ Hy thái hậu. Do phong tục tập quán của thời phong kiến, người phụ nữ trong các gia đình giàu có thời bấy giờ không được phép ra khỏi nhà sau khi đã kết hôn, chính vì vậy mà họ ít có cơ hội vận động và hít thở không khí trong lành.

Sau một thời gian dài như vậy, những phụ nữ trong triều đình nhà Thanh thường mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khoẻ.  Khi đó, Từ Hy thái hậu đã yêu cầu ngự y phải tìm một phương thuốc dùng các loại thảo mộc, tốt cho sức khoẻ và có thể sử dụng hàng ngày. Nhờ vậy mà trà bát bảo ra đời và được lưu truyền đến ngày hôm nay.

Ảnh : @aki__1043.
Ảnh : @aki__1043.

Nguyên liệu cho một cốc trà bát bảo

8 vị thảo dược được dùng để pha trà bát bảo gồm: cam thảo, kỳ tử, hoa hoè, táo  đỏ, kim ngân, sinh địa, cúc hoa và long nhãn. Ngoài ra, những loại thảo dược này cũng có thể được thay thế bằng một số nguyên liệu khác như: hạt sen, bồ công anh, rau má, sài đất, nhân trần, huyền sâm, mã đề, lá tre, ý dĩ, thục địa … 

Nguyên liệu để làm một cốc trà bát bảo. Ảnh: haojute.com
Nguyên liệu để làm một cốc trà bát bảo. Ảnh: haojute.com

Dựa vào công dụng và đặc tính mà trà bát bảo được chia làm 2 loại

- Trà bát bảo mang tính mát: những nguyên liệu như: ngưu tất, lá tre, kim ngân, cỏ tranh… các loại thảo dược này thường có công dụng giúp thanh nhiệt thải độc.

- Trà bát  giúp bồi bổ cơ thể: cam thảo, thục địa, ý dĩ… có tác dụng bồi bổ cơ thể, tiêu độc và hỗ trợ thần kinh

Nhờ các nguyên liệu này mà trà bát bảo vừa dễ uống lại vừa có lợi cho sức khoẻ, các vị thảo dược được kết hợp để tương sinh lẫn nhau, giúp bù đắp và bù trừ cho nhau, tạo ra một tổng thể hài hoà và bổ dưỡng cho món thức uống này.

Ảnh : @sachiko.s17.
Ảnh : @sachiko.s17.

Lợi ích của trà bát bảo

- Giúp tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn

Với những nguyên liệu như: long nhãn, táo đỏ, kỳ tử chứa nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin cần cho cơ thể, cách thảo dược nào có thể giúp tăng cường hoạt động của não và cải thiện trí nhớ.

- Giúp bổ dưỡng khí huyết

Trà bát bảo là một thức uống bổ dưỡng và cần thiết cho những người bị thiếu máu và thường xuyên mệt mỏi. Khi sử dụng trà bát bảo hàng ngày, nhóm người này có thể tăng cường được chức năng tạo máu của cơ thể và bổ trung ích khí.

Ảnh : @aki__1043.
Ảnh : @aki__1043.

- Giúp sáng mắt, bổ gan và giải độc gan

Các thảo dược chính trong một cốc trà bát bảo như: táo đỏ, kỳ tử, hoa cúc đều có tác dụng thải độc tố trong gan và tăng cường chức năng giải độc. Nhờ vậy mà bạn có thể nuôi dưỡng gan khoẻ mạnh và giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt khi sử dụng loại trà quý này.

Ảnh : @atable_junko.
Ảnh : @atable_junko.

Trong những ngày hè nóng nực, một cốc trà bát bảo không chỉ giúp bạn và gia đình giải nhiệt mà còn tăng cường khí huyết để có một cơ thể luôn khoẻ mạnh.

 

Trà sữa có thạch "trái banh" khổng lồ độc đáo tại quận 11, Sài Gòn Trà phô mai, “sinh sau đẻ muộn” nhưng nổi tiếng không kém trà sữa trân châu Trà chanh khổ qua, tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp