Khi đi một mình, CSGT có được xử phạt người vi phạm?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 01/07/2021 17:13 (GMT +7)
CSGT đi một mình vẫn có quyền dừng xe để xử phạt vi phạm nếu đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thuộc một trong các trường hợp đã quy định.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Nhiều người thắc mắc rằng, khi CSGT đi một mình thì có được xử phạt người tham gia giao thông hay không. Thắc mắc này đã được giải đáp trong quy định về việc tuần tra, kiểm soát của CSGT hiện nay.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020 của Bộ Công an quy định, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 4 trường hợp như sau:

- CSGT đang đi tuần tra trực tiếp phát hiện hoặc thông qua thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

Khi đi một mình, CSGT có được xử phạt người vi phạm? - Ảnh minh họa
Khi đi một mình, CSGT có được xử phạt người vi phạm? - Ảnh minh họa

- CSGT đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đang thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm;

- CSGT được quyền dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác đã có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan. Trường hợp này, văn bản phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

- CSGT nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ từ các tổ chức, cá nhân.

Như vậy, theo quy định, CSGT sẽ xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật khi dừng phương tiện để kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm, bằng việc tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hoặc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ đối với người vi phạm.

Khi đi một mình, CSGT có được xử phạt người vi phạm? - Ảnh 2

Chính vì vậy, dù đi một mình CSGT vẫn có quyền dừng xe để xử phạt vi phạm nếu đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Hiện vẫn có nhiều người lầm tưởng rằng tổ tuần tra, kiểm soát giao thông luôn phải có từ 2 người trở lên. Nhưng Thông tư 65/2020 của Bộ Công an không có điều khoản nào quy định để thành lập tổ tuần tra, kiểm soát giao thông phải có bao nhiêu thành viên. Chính vì vậy, khi gặp CSGT để tránh thêm tội chống người thi hành công vụ, người dân nên chấp hành hiệu lệnh.

Đã tìm ra danh tính chiến sĩ CSGT đứng nghiêm giơ tay chào đoàn xe chở y bác sĩ Quảng Ninh chi viện cho Bắc Giang chống dịch Người không đeo khẩu trang sẽ bị CSGT xử phạt Xúc động video chiến sĩ CSGT Bắc Giang đứng nghiêm chào đoàn chi viện chống dịch từ Quảng Ninh

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp