Trà Leng gặp khó vì không biết nơi đâu là an toàn để sơ tán trước bão số 10

Thanh Le Đăng lúc: Thứ ba, 03/11/2020 09:56 (GMT +7)
Anh Hồ Văn Hùng, người dân sống tại nóc Ông Nhày chia sẻ: "Giờ xã cho sơ tán là đi luôn. Nhưng không biết nơi đâu là an toàn nữa".
Hashtag #Trà Leng #Sạt lở đất #Sạt lở đất ở Quảng Nam #NEWS #Nóng trên MXH

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia các tỉnh Trung Trung Bộ chuẩn bị bước vào đợt mưa lớn diện rộng mới do ảnh hưởng của bão số 10 (bão Goni).

Dự báo, khu vực Trà Leng sẽ xuất hiện mưa rải rác trong đêm 3/11, sau đó sẽ tăng cường từ đêm 4/11 và kéo dài đến hết ngày 5/11, nguy cơ sạt lở đất cao.

Khó khăn khi sơ tán 100 hộ dân với 500 khẩu của xã Trà Leng trước bão số 10 - Ảnh Zing
Khó khăn khi sơ tán 100 hộ dân với 500 khẩu của xã Trà Leng trước bão số 10 - Ảnh Zing

Trước đó tại Trà Leng, vụ sạt lở đã làm 22 người chết và mất tích xảy ra ngày 28/10, chính điều này đã khiến ý thức của người dân rõ hơn về việc phải di dời, sơ tán để bảo toàn tính mạng trước mưa bão.

Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn hiện tại là chưa xác định được địa điểm để đưa dân đi sơ tán.

Với người dân nơi đây, khu dân cư của Bí thư xã Lê Hoàng Việt là nơi an toàn nhất trong những nơi an toàn, thậm chí nhiều người dân thôn khác còn đến đó trú bão số 9. Nhưng đó chính là hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 45 người.

Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng, chia sẻ quy mô sơ tán dân trước bão số 10 sẽ lớn hơn trước bão số 9 do nhiều điểm có nguy cơ sạt lở thêm.

Anh Hồ Văn Hùng, người dân sống tại nóc Ông Nhày chia sẻ: "Giờ xã cho sơ tán là đi luôn. Nhưng không biết nơi đâu là an toàn nữa".

Liên quan đến vấn đề này lãnh đạo xã cho biết sẽ lựa chọn nơi di dân theo tiêu chí có tầm quan sát, có hướng thoát khi sạt lở xảy ra và địa điểm đạt được nhiều tiêu chí là Trường Tiểu học xã Trà Leng, trường bắn quân đội hoặc khu vực thôn 2 mới.

Sau khi xác định được địa điểm, từ trưa 3/11, 100 hộ dân (500 người) của xã sẽ dồn hết về các địa điểm này để tránh trú bão.

Chủ tịch UBND xã Trà Leng cũng cho biết, về lâu dài, lãnh đạo xã cho rằng việc chọn nơi ở an toàn sẽ không thể dựa vào kinh nghiệm được nữa.

Trẻ mồ côi trong vụ sạt lở Trà Leng sẽ được Quân khu V nhận nuôi Thủ tướng yêu cầu điều trị miễn phí và tốt nhất cho nạn nhân Trà Leng Người đàn ông khóc xin đi nhờ ở Trà Leng đã đoàn tụ với vợ con
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp