Khối tài sản của tỷ phú Warren Buffett đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Warren Buffett đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD
Trên thế giới hiện chỉ có 5 tỷ phú có tài sản vượt ngưỡng 100 tỷ USD, và mới đây đã "kết nạp" thêm tỷ phú kỳ cựu Warren Buffett vào danh sách siêu giàu này.

Ngày 10/3 vừa qua, khối tài sản của vị tỷ phú 91 tuổi - Warren Buffett đã nhảy qua mốc 100 tỷ USD, ở mức là 100,4 tỷ USD. Ông là người thứ 6 trên thế giới có tài sản vượt mốc này, trước đó có 5 người đã vượt qua con số này là: Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Bernard Arnault và Mark Zuckerberg (Theo Bloomberg Billionaires).

Khối tài sản của
Khối tài sản của "Huyền thoại đến từ Omaha" Tỷ phú Warren Buffett đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Tài sản của nhóm Big Six siêu giàu này đã tăng mạnh trong thời gian gần đây nhờ gói kích thích của chính phủ Mỹ, chính sách của Fed và thị trường chứng khoán tăng vọt. Cũng trong buổi họp ngày 10/3 thì Hạ viện Mỹ đã mở đường thông qua qua gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Tính đến nay, Washington đã tung khoảng 3.000 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành.

Tỷ phú Warren Buffett  có phần lớn tài sản từ công ty đầu tư tài chính - Berkshire Hathaway. Cổ phiếu hạng A của công ty này đã tăng giá 15% trong năm nay, vượt mức tăng 3,8% của chỉ số S&P 500. Đáng chú ý là sự tăng giá này lại đến chủ yếu từ cổ phiếu quỹ mà Buffett thời gian qua tích cực mua vào, đây là điểm khác biệt bởi nhà đầu tư kỳ cựu này vốn ưa thích dùng tiền mặt để thực hiện các phi vụ đình đám của mình.

Khối tài sản của
Tỷ phú Warren Buffett là nhà đầu tư thiên tài của nền tài chính Mỹ.

Vài năm gần đây, Buffett gặp khó trong việc tìm thương vụ phù hợp với sự phát triển của Berkshire theo hướng truyền thống khiến đế chế tài chính này tăng trưởng thấp hơn mức trung bình 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, sự "bảo thủ" của vị tỷ phú "già gân" này đã được làm mềm và linh hoạt hơn nhiều khi năm ngoái, Berkshire Hathaway đã số tiền chi kỷ lục 24,7 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ, và có vẻ như Buffett sẽ còn tiếp tục hướng đi thành công này khi đăng ký mua thêm ít nhất 4,2 tỷ USD cổ phiếu cho đến giữa tháng 2.

Còn một lý do khiến việc tài sản của Buffett vượt 100 tỷ trở nên đáng ngạc nhiên là ông nổi tiếng làm từ thiện mạnh tay. Từ khi đồng sáng lập nên Quỹ "Cam kết Cho đi" cùng vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm 2006, Buffett đã quyên tặng hơn 37 tỷ USD cổ phiếu Berkshire. Nếu số cổ phiếu này còn được giữ lại, tài sản của ông lúc này sẽ vào khoảng 192 tỷ USD, đủ sức đưa ông cạnh tranh top 1 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Khối tài sản của
Buffett đã quyên tặng hơn 37 tỷ USD cổ phiếu Berkshire cho quỹ The Giving Pledge.

Việc Warren Buffett gia tăng khối tài sản cũng làm dấy lên những quan ngại về khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ  ngày một dãn rộng khi nền kinh tế phục hồi không đồng đều. Nhóm người giàu ngày càng giàu lên nhờ thị trường chứng khoán và giá nhà tăng. Trong khi đó, hơn 8 triệu người Mỹ đã rơi vào cảnh nghèo đói nửa cuối năm ngoái cùng tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đột biến giữa tình cảnh đại dịch phức tạp tại quốc gia này.

Chia sẻ facebook Copy URL
Tiết Xán