Món bún nghe lạ tai này đã theo chân những người con Campuchia sang Sài Gòn lập nghiệp từ những năm 70 của thế kỷ trước. Giữa lòng Sài thành nhộn nhịp, bún Num Bò Chóc nhanh chóng trở thành một đặc sản hiếm hoi của xứ Chùa Tháp, như cách mà những người con xa xứ luôn nhớ về quê hương. Bí quyết làm nên món bún ngon chuẩn vị này nằm ở khâu chế biến nước dùng. Nước dùng phải đậm vị, không bị tanh, dậy mùi thơm nhưng không gắt.
Thoạt nhìn qua, món bún Num Bò Chóc có nét tương đồng với món bún cá của người miền Tây. Cũng có bún, cá lóc, rau muống, bông điên điển, bông súng,...và ít rau sống ăn kèm. Nhưng khi nếm thử bạn sẽ nhận ra hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được của món bún gia truyền của người Campuchia này.
Công đoạn làm nên món bún Num Bò Chóc rất cầu kỳ, đòi hỏi người đầu bếp phải khéo léo từ khâu lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon, khâu xử lý và ướp nguyên liệu, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng số đông thực khách.
Thứ làm nên tên tuổi cho món bún này được tạo nên từ bộ ba nổi tiếng của người Campuchia là trái chúc, loại quả giống chanh nhưng vỏ sần sùi, có vị chua thanh và rất thơm, ngải bún - loại củ có mùi giống củ riềng và tất nhiên là mắm bò hóc. Các loại nguyên liệu này được chế biến kì công cộng thêm nước dùng nên được nấu chung với cá lóc đồng nên có vị đậm đà, thơm phúc. Còn phần cá làm từ cá lóc sơ chế khéo nên miếng cá chắc, dai, không tanh. Được biết, cá sau khi luộc chín sẽ ướp sơ qua với ít bột nghệ để khử đi mùi tanh cũng như tạo màu tự nhiên cho miếng cá trông đẹp mắt hơn.
Tô bún nóng hổi được bưng ra, nước lèo được chan lên vàng ươm dậy mùi của bột nghệ và sả. "Góp sắc" xanh cho món bún này là một ít đậu đũa, ăn giòn giòn, rất lạ miệng. Và dĩ nhiên, bạn không nên bỏ qua dĩa rau sống tươi ngon với đủ loại, nào là bắp chuối bào sợi, bông điên điển, rau thơm, giá, bông súng,...
Những ai e ngại mùi mắm thì cũng đừng lo khi thưởng thức món bún này nhé. Nước lèo không qua nặng mùi mắm mà được át đi bởi mùi thơm nhẹ nhẹ của trái chúc và sả. Chỉ ngửi từ xa thôi mà đã thấy đói bụng rồi!
Ở Sài Gòn, Bún Num Bò Chóc được bày bán rất nhiều nơi để đáp ứng đủ số đông nhu cầu của thực khách ghé ăn mỗi ngày. Giá mỗi tô bún dao động từ 40.000 - 70.000 đồng, không rẻ nhưng đầy đặn và xứng đáng để thử món lạ miệng..
2! Đẹp sẽ gợi ý cho bạn một hai hàng bún nổi tiếng dưới đây nhé!
Bình luận