Món bún Num Bò Chóc đến từ Campuchia mê hoặc người Sài Gòn

Hồng Khánh Đăng lúc: Thứ ba, 29/09/2020 09:06 (GMT +7)
Hương vị bún cá "Num Bò Chóc" này đã làm say lòng biết bao con người chỉ với những nguyên liệu vô cùng giản đơn, nhưng đã tạo ra một món ngon khó mà cưỡng lại.
Hashtag #Du lịch Sài Gòn #Món ngon sài gòn #Quán ăn ngon Sài Gòn #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bún Num Bò Chóc - đặc sản bún cá của người Campuchia

Món bún nghe lạ tai này đã theo chân những người con Campuchia sang Sài Gòn lập nghiệp từ những năm 70 của thế kỷ trước. Giữa lòng Sài thành nhộn nhịp, bún Num Bò Chóc nhanh chóng trở thành một đặc sản hiếm hoi của xứ Chùa Tháp, như cách mà những người con xa xứ luôn nhớ về quê hương. Bí quyết làm nên món bún ngon chuẩn vị này nằm ở khâu chế biến nước dùng. Nước dùng phải đậm vị, không bị tanh, dậy mùi thơm nhưng không gắt. 

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Thoạt nhìn qua, món bún Num Bò Chóc có nét tương đồng với món bún cá của người miền Tây. Cũng có bún, cá lóc, rau muống, bông điên điển, bông súng,...và ít rau sống ăn kèm. Nhưng khi nếm thử bạn sẽ nhận ra hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được của món bún gia truyền của người Campuchia này. 

Điều gì tạo nên sự độc - lạ của món Bún Num Bò Chóc?

Công đoạn làm nên món bún Num Bò Chóc rất cầu kỳ, đòi hỏi người đầu bếp phải khéo léo từ khâu lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon, khâu xử lý và ướp nguyên liệu, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng số đông thực khách.

Mắm bò hóc làm nên thương hiệu cho bún Num Bò Chóc
Mắm bò hóc làm nên thương hiệu cho bún Num Bò Chóc

Thứ làm nên tên tuổi cho món bún này được tạo nên từ bộ ba nổi tiếng của người Campuchia là trái chúc, loại quả giống chanh nhưng vỏ sần sùi, có vị chua thanh và rất thơm, ngải bún - loại củ có mùi giống củ riềng và tất nhiên là mắm bò hóc. Các loại nguyên liệu này được chế biến kì công cộng thêm nước dùng nên được nấu chung với cá lóc đồng nên có vị đậm đà, thơm phúc. Còn phần cá làm từ cá lóc sơ chế khéo nên miếng cá chắc, dai, không tanh. Được biết, cá sau khi luộc chín sẽ ướp sơ qua với ít bột nghệ để khử đi mùi tanh cũng như tạo màu tự nhiên cho miếng cá trông đẹp mắt hơn. 

Ảnh: @trangpinkyy
Ảnh: @trangpinkyy

Tô bún nóng hổi được bưng ra, nước lèo được chan lên vàng ươm dậy mùi của bột nghệ và sả. "Góp sắc" xanh cho món bún này là một ít đậu đũa, ăn giòn giòn, rất lạ miệng. Và dĩ nhiên, bạn không nên bỏ qua dĩa rau sống tươi ngon với đủ loại, nào là bắp chuối bào sợi, bông điên điển, rau thơm, giá, bông súng,...

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Những ai e ngại mùi mắm thì cũng đừng lo khi thưởng thức món bún này nhé. Nước lèo không qua nặng mùi mắm mà được át đi bởi mùi thơm nhẹ nhẹ của trái chúc và sả. Chỉ ngửi từ xa thôi mà đã thấy đói bụng rồi!

Ăn bún Num Bò Chóc ở đâu?

Ở Sài Gòn, Bún Num Bò Chóc được bày bán rất nhiều nơi để đáp ứng đủ số đông nhu cầu của thực khách ghé ăn mỗi ngày. Giá mỗi tô bún dao động từ 40.000 - 70.000 đồng, không rẻ nhưng đầy đặn và xứng đáng để thử món lạ miệng..

2! Đẹp sẽ gợi ý cho bạn một hai hàng bún nổi tiếng dưới đây nhé!

  • Quán cô Diệu. Địa chỉ: chợ Hồ Thị Kỷ, Quận 10, TP.HCM. 
  • Quán Tư Xê: Địa chỉ: 57/27 Hồ Thị Kỷ, Phường 1, Quận 10, TP. HCM.
Gỏi đu đủ Thái, món ăn đang khiến người Sài Gòn mê tít 4 món ăn ngon làm nên thương hiệu của chợ Hồ Thị Kỷ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp