Vỏ dưa hấu vứt đi ở Việt Nam có giá "đắt như vàng" tại Nhật

Vỏ dưa hấu vứt đi ở Việt Nam có giá 'đắt như vàng' tại Nhật
Vỏ dưa hấu, bèo Tây, lá tre, lá chuối vứt đi không ai nhặt ở Việt Nam nhưng tại nước ngoài lại có giá đắt đỏ.

Nhiều người khá bất ngờ khi những loại lá dưới đây ở Việt Nam chúng là thứ bỏ đi, nhưng ở nước ngoài chúng lại có được bán với giá khá cao. Thậm chí, một số loại còn là của hiếm, rất được trưng dụng ở xứ người.

Vỏ dưa hấu

Hầu hết người Việt đều vứt bỏ vỏ và cùi trắng của dưa hấu, chỉ ăn phần thịt dưa màu đỏ. Nhưng theo chia sẻ của những người Việt ở nước ngoài thì siêu thị tại nước bạn có bán vỏ dưa hấu còn cùi trắng với giá khá cao. Tại các siêu thị Nhật Bản, cùi dưa được đóng gói cẩn thận và khá đắt hàng. Người Nhật dùng cùi dưa hấu để chế biến thành nhiều món ăn được mọi người yêu thích như cùi dưa xào, salad cùi dưa, mứt cùi dưa...

Lá tre

Tre vốn là một loại cây rất quen thuộc ở Việt Nam, bởi chúng mọc dại, thường xuất hiện ở những vùng quê. Hầu hết mọi người chỉ dùng thân tre để sử dụng làm củi đốt, làm nhà hay một số vật dụng khác. Lá tre xưa hay được dùng để làm giá đỗ, nấu nước xông nhưng cuộc sống hiện đại khiến người Việt dần bỏ đi thói quen của cha ông và lá tre trở nên vô dụng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, lá tre lại là mặt hàng xuất khẩu, được nhiều thương lái thu mua với giá rất cao, 10.000 đồng cho 1kg lá tre tươi và 40.000 cho 1 kg lá tre khô. Sau đó, họ sẽ bán ra nước ngoài với giá còn cao hơn nhiều nữa. Được biết lá tre được một số châu Á dùng để dùng gói bánh, gói thực phẩm...

Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá
Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá

Lá chuối

Cũng giống như cây tre, chuối cũng là loại cây xuất hiện khắp nơi ở Việt Nam. Không chỉ hợp khí hậu, mà cây chuối còn trồng rất dễ, không cần phải chăm bón nhiều nên người dân Việt rất ưa chuộng trồng loại cây này. Chúng ta chỉ sử dụng quả chuối để ăn, hoa chuối làm một số món ăn, lá chuối cũng được dùng để gói bánh. Thế nhưng, khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, mặt hàng bình dân này lại có giá rất cao.

Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá

Theo đó, những chiếc lá chuối to, đẹp với chiều ngang rộng khoảng 30cm và không bị rách sẽ được các thương lái thu mua với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang Mỹ. Trên sàn điện tử Amazon Nhật Bản, 1 chiếc lá chuối được bán với giá cao bất ngờ là 2.280 yên (khoảng 500.000 đồng).

Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá
Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá "đắt như kim cương" tại

Lá sen

Sen còn được xem là biểu tượng của Việt Nam. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây sen đều được sử dụng. Người Việt dùng nhiều nhất là hoa sen, hạt sen, lá sen vẫn được dùng để gói xôi, gói cốm, đun nước uống và giá bán loại lá này tại Việt Nam rất rẻ.

Mãi sau này, khi lá sen được nhiều người sử dụng và biết tới công dụng giảm cân, làm đẹp, thì giá mới tăng lên. Thấy được tiềm năng của loại lá này, anh Ngô Khánh Huy ở Đồng Tháp đã bắt tay khởi nghiệp từ lá sen quê nhà, tạo thành các sản phẩm như trà lá sen, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá

Lá tía tô

Cây tía tô trồng rất dễ, chúng có thể phát triển ở khắp nơi tại Việt Nam. Lá tía tô thường dùng như một loại rau ăn kèm hoặc là một cách để chữa cảm cúm, nhưng cũng được bán với giá bán khá rẻ như các rau gia vị khác. Tuy nhiên, một công ty tại Bắc Ninh đã xuất khẩu lá tía tô sang Nhật Bản và bán với giá 700 đồng/lá và thu về khoản lợi nhuận vô cùng lớn. Được biết, ở đất nước Nhật Bản, người dân rất quý loại lá này, vì được dùng kèm khi ăn với cá để bớt tanh, hoặc cuốn với sushi, cũng có thể dùng để cho vào canh.

Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá

Quả thù lù

Quả thù lù ở Việt Nam còn gộ là quả tòm bóp, tầm bóp, cũng là loại cây mọc dại khắp các ruộng vườn ở nhiều tỉnh thành. Thế nhưng, loại quả ít ai ngó đến này khi sang nước ngoài lại được bày bán ở siêu thị với giá khá cao khiến nhiều người Việt bất ngờ. Quả thù lù xuất hiện ở nhiều quốc gia như:  Mỹ, Nhật, Trung Quốc, New Zealand...

Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá

Cây bèo tây

Cây bèo tây vốn là loại thực vật đã gắn liền với người Việt từ rất lâu, chúng thường mọc dại trên sông nước. Ở Việt Nam, đa phần chỉ dùng bèo tây để cho lợn ăn hoặc bỏ đi. Thế nhưng, ở Nhật Bản, loại cây này lại được bán với giá 16.000 đồng/cây. Được biết người Nhật sẽ mua bèo tây ở siêu thị về để làm thuốc hoặc để lọc nước.

Lạ đời: Những thứ Việt Nam vứt đi thì có giá
Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran