Lao động thuê nhà ở trọ được đề xuất hỗ trợ 500.000 đến 1.000.000 đồng

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 16/02/2022 17:49 (GMT +7)
NLĐ quay trở lại thị trường lao động sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng và NLĐ đang làm việc trong các doanh nghiệp là 500.000 đồng/tháng.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Người lao động #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình này. Một trong mục tiêu của chương trình đó là bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm. Trong các giải pháp để thực hiện mục tiêu này có nêu rõ đối với người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm, sẽ được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà.

Về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, Tiền Phong đưa tin, Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi lấy ý kiến các bộ ngành, đại phương Dự thảo Quyết định của Thủ tướng. Theo đó, Dự thảo Quyết định này được xây dựng trên cơ sở triển khai Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Lao động thuê nhà ở trọ được đề xuất hỗ trợ 500.000 đến 1.000.000 đồng - Ảnh Laodong
Lao động thuê nhà ở trọ được đề xuất hỗ trợ 500.000 đến 1.000.000 đồng - Ảnh Laodong

>>> Xem thêm: Người lao động nghỉ không lương bao nhiêu ngày sẽ bị dừng đóng bảo hiểm xã hội?

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cho hay, trước ngày 15/2/2022, Bộ sẽ trình với Chính phủ, báo cáo với Thường vụ Quốc hội thông qua việc tiến hành giải ngân 6.600 tỉ đồng hỗ trợ người lao động cũng như chính sách cho vay phục hồi sản xuất.

Trong dự thảo này, đối tượng là NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp, khu chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; đang ở trọ từ ngày 1/1 đến 30/6/2022; Người có hợp đồng lao động ký trước ngày 1/1/2022; NLĐ đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Nếu NLĐ đang làm việc ổn định sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Nếu NLĐ quay trở lại thị trường lao động sẽ được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người, tối đa 3 tháng. 

Theo Dự theo, nguyên tắc thực hiện hỗ trợ tiền thuê trọ là đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch, kịp thời, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. NLĐ không có đề nghị, người không thực hiện đúng các quy định pháp luật về hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ không thuộc nhóm được hỗ trợ. Và theo dự thảo NLĐ mỗi tháng chỉ được hưởng hỗ trợ 1 lần và không quá 3 tháng.

Ảnh TTXVN
Ảnh TTXVN

Hồ sơ để được nhận hỗ trợ sẽ bao gồm đơn đề nghị hỗ trợ của NLĐ (theo mẫu), trong tối thiểu 5 ngày doanh nghiệp sẽ tiến hành tổng hợp và lập danh sách, công khai tại nơi làm việc. Sau đó, để xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, doanh nghiệp sẽ gửi danh sách tới cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho NLĐ doanh nghiệp phải gửi chậm nhất là vào ngày 31/7/2022 và gửi về UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, nhà máy sản xuất… 

UBND cấp huyện trong thời gian 2 ngày làm việc sẽ duyệt và trình cấp tỉnh. UBND cấp tỉnh trong 2 ngày làm việc sẽ xét và ký quyết định hỗ trợ và cập nhật kết quả vào hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi nhận được kinh phí hỗ trợ, trong 2 ngày doanh nghiệp sẽ tiến hành chi hỗ trợ cho NLĐ.

Tiền hỗ trợ này sẽ được trích từ nguồn ngân sách trung ương, với tổng kinh phí tối đa dự kiến khoảng 6.600 tỷ đồng.

Người lao động nghỉ không lương bao nhiêu ngày sẽ bị dừng đóng bảo hiểm xã hội? Người dân cần làm gì khi Sổ hộ khẩu sắp bị 'khai tử'? Đề xuất thêm tiền hỗ trợ và nâng lương trước thời hạn cho công chức nghỉ hưu trước tuổi

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp