Người lao động nghỉ không lương bao nhiêu ngày sẽ bị dừng đóng bảo hiểm xã hội?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 16/02/2022 16:00 (GMT +7)
Người lao động nếu nghỉ việc không hưởng lương quá 14 ngày sẽ không được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội và tháng đó coi như là chưa tham gia BHXH.

Hiện nay vấn đề đang được nhiều người lao động quan tâm đó là, nghỉ không lương bao nhiêu ngày sẽ bị dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Về điều này đã được quy định cụ thể tại Điều 115 của Bộ luật Lao động năm 2019 về nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương. Cụ thể như sau:

Đối với những trường hợp dưới đây thì người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương nhưng yêu cầu là phải thông báo với người sử dụng lao động đó là kết hôn - được nghỉ 03 ngày; Con đẻ hoặc con nuôi kết hôn theo quy định người lao động sẽ được nghỉ 01 ngày; Nếu cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi qua đời, người lao động sẽ được nghỉ 03 ngày.

Người lao động nghỉ không lương bao nhiêu ngày sẽ bị dừng đóng bảo hiểm xã hội? - Ảnh Internet
Người lao động nghỉ không lương bao nhiêu ngày sẽ bị dừng đóng bảo hiểm xã hội? - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Người dân cần làm gì khi Sổ hộ khẩu sắp bị 'khai tử'?

Và khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn thì người lao động sẽ được nghỉ không hưởng lương 01 ngày đồng thời  phải thông báo với người sử dụng lao động. Ngoài ra, để nghỉ không hưởng lương, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động 1 cách cụ thể.

Về quyền lợi liên quan tới bảo hiểm xã hội, người lao động cần lưu ý tới quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 khi nghỉ không lương dài ngày.

Cụ thể, tại Điều 85 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định thời gian tính là tháng đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đó là, nếu người lao động nghỉ không lương - không làm việc trong thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì theo quy định sẽ không được đóng BHXH tháng đó. Ngoài ra,  trong thời gian nghỉ việc này người sử dụng lao động cũng sẽ không tính thời gian để đóng bhxh, trừ trường hợp người lao động nghỉ chế độ thai sản.

Người lao động nghỉ không lương bao nhiêu ngày sẽ bị dừng đóng bảo hiểm xã hội? - Ảnh 2

Như vậy, nếu người lao động nghỉ việc không hưởng lương quá 14 ngày sẽ không được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội và tháng đó coi như là chưa tham gia bảo hiểm xã hội.

Thông qua Zalo bạn có thể tra cứu 5 thông tin về BHXH, BHYT cực đơn giản 3 chính sách quan trọng về BHXH có hiệu lực ảnh hưởng lớn đến người dân từ tháng 2/2022 Căn cước công dân gắn chip sẽ thay thế giấy phép lái xe, ví điện tử, thẻ BHXH
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp