Lễ hội Halloween và những điều bạn có thể chưa biết

Lễ hội Halloween và những điều bạn có thể chưa biết

Halloween là một ngày lễ được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tháng 10. Truyền thống này bắt nguồn từ lễ hội Samhain cổ đại của người Celtic.

Nguồn gốc của Halloween bắt nguồn từ lễ hội cổ đại Samhain của nền văn hóa Celtic. Người Celt sống cách đây 2.000 năm, chủ yếu ở khu vực Ireland, Vương quốc Anh và miền bắc nước Pháp ngày nay.

Ngày Halloween đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và bắt đầu mùa đông lạnh giá tăm tối, thời điểm thường gắn liền với cái chết của con người. Người Celt tin rằng vào đêm trước năm mới, ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết trở nên mờ nhạt, những hồn ma sẽ trở lại dương thế. Do đó, họ tổ chức lễ Samhain để mọi người đốt lửa và mặc trang phục kỳ dị nhằm xua đuổi ma.

Lễ hội Halloween và những điều bạn có thể chưa biết - Ảnh 1
Lễ hội Halloween và những điều bạn có thể chưa biết.

Trải qua nhiều biến động lịch sử, theo thời gian, Halloween đã phát triển thành một ngày của các hoạt động  hóa trang. Người dân sẽ làm những chiếc đèn lồng bí đỏ được khắc hình mặt ma, bày tiệc ngoài trời, mặc trang phục kinh dị và ăn uống, trẻ con thì hóa trang thành những chú ma nhỏ đi gõ cửa các nhà để xin kẹo.

Khi Halloween đến Mỹ, niềm tin và phong tục của các nhóm dân tộc châu Âu hòa quyện vào phong tục của người da đỏ và tạo ra một phiên bản Halloween riêng biệt của người Mỹ.

Những lễ hội Halloween đầu tiên ở xứ này bao gồm "tiệc vui chơi", đây là sự kiện công cộng được tổ chức để ăn mừng vụ thu hoạch. Halloween trở nên vui nhộn hơn, những người hàng xóm sẽ chia sẻ câu chuyện về người chết, kể về vận may của nhau, khiêu vũ, ca hát và nổi tiếng cùng trò chơi “trick or treat" (nghĩa là: Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi), “apple bobbing” (ăn táo nổi).

Ngoài ra, trong lễ hội này người người nhà nhà sẽ hóa trang với những hình ảnh thần chết, hồn ma hay những quả bí đỏ được trang trí nhìn giống hình ảnh ma quái.

Với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa của Mỹ khắp toàn cầu, lễ hội Halloween lan rộng và du nhập và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tại Việt Nam, lễ hội Halloween thuần túy là một lễ hội hóa trang và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của giới trẻ.