Loại virus quen thuộc khiến đại đa số những người mắc phải tử vong

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 22/05/2022 19:15 (GMT +7)
Virus này sau khi xâm nhập vào hệ thống thần kinh TW thì cơ hội sống sót của bệnh nhân gần như bằng 0 và được coi là virus có tỷ lệ tử vong nhiều nhất thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải được điều trị dự phòng bằng vaccine dại. Trong đó, mỗi năm sẽ có khoảng 60.000-70.000 người chết vì căn bệnh này, chủ yếu ở các nước thuộc vùng nhiệt đới.

Từ khi vacccine phòng dại ra đời vào năm 1920 đã giúp căn bệnh này gần như không còn xuất hiện ở các nước phát triển. Nhưng ở Ấn Độ và một số khu vực châu Phi thì căn bệnh này vẫn còn là vấn đề nan giải. Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hàng năm tỷ lệ chết vì bệnh dại ở các nước Đông Nam Á chiếm 80% trên toàn thế giới. Đặc biệt từ năm 2004 bệnh dại tăng lên rõ rệt ở các nước thuộc khu vực, trong đó có Việt Nam.

Loại virus khiến những người mắc phải đều tử vong - Ảnh minh họa
Loại virus khiến những người mắc phải đều tử vong - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách đăng ký online để có thể nhận lương hưu qua thẻ ATM

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có 350-500 ca tử vong vì bệnh dại. Điều đáng chú ý căn bệnh này lưu hành và phát triển ở hầu hết tỉnh/thành phố. Từ năm 1996 nhờ những biện pháp phòng chống bệnh, nên tỷ lệ mắc và tử vong vì bệnh dại đã giảm rõ rệt. Nhưng số ca bệnh tăng lên từ năm 2004, tập trung ở một số địa phương nhất định, cụ thể như vào năm 2007, tại Việt Nam đã có 131 ca tử vong vì bệnh dại.

Theo đó, bệnh dại là bệnh lây nhiễm qua dịch tiết chứa virus dại thuộc họ Rhabdoviridae, giống Lyssavirus, gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương và là một trong những bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Trong đó, hầu hết các ca phơi nhiễm đều qua vết cắn hoặc vết liếm của động vật đã mắc bệnh dại. Bên cạnh đó, vẫn có 1 số trường hợp có thể bị nhiễm virus dại qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung. Ở cả người và động vật, nếu bị nhiễm virus dại chủ yếu đều sẽ tử vong. Liên quan đến vấn đề này CBS News cho biết, trong lịch sử loài người, chỉ một số ít trường hợp người bị bệnh dại sống sót.

Tài liệu của WHO cho thấy người bị bệnh dại một khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện, sẽ có tỷ lệ tử vong là 100%. Trong đó 99,99% ca nhiễm virus dại là do chó cắn.

Theo WebMD, người bị nhiễm virus bệnh dại thông thường sẽ không có triệu chứng ngay lập tức. Thay vào đó virus sẽ nằm im trong cơ thể bạn từ 1 đến 3 tháng, được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Tới khi virus di chuyển qua hệ thống thần kinh trung ương và tấn công não thì bắt đầu sẽ xuất hiện các trệu chứng.

Loại virus quen thuộc khiến đại đa số những người mắc phải tử vong - Ảnh 2

Ở giai đoạn tiền triệu chứng thường khoảng từ 1-4 ngày người bị bệnh dại sẽ có biểu hiện sợ hãi, đau đầu, sốt, mệt mỏi, khó chịu, tê và đau tại vết thương nơi virus xâm nhập.

Bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn viêm não với triệu chứng mất ngủ, sợ ánh sáng, tiếng động, gió nhẹ khi virus đã lan đến hệ thống thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, người bệnh có thể xuất hiện chứng rối loạn thần kinh thực vật như giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ huyết áp, đôi khi xuất tinh tự nhiên.

Bệnh dại sẽ diễn biến theo hai thể đó là kiểu hướng thượng (hội chứng Landly) và thể cuồng. Từ khi xuất hiện triệu chứng đến khi hôn mê, suy tim, phổi hoặc tử vong thời gian thường kéo dài 2-6 ngày hoặc lâu hơn, sau đó người bệnh sẽ qua đời do liệt cơ hô hấp.

Bộ Y tế cảnh báo: 5.500 ca tay chân miệng, 1 trường hợp tử vong TS Nguyễn Thu Anh nhận định khả năng bệnh viêm gan bí ẩn vào Việt Nam là rất cao BS Trương Hữu Khanh chỉ ra nhóm trẻ em dễ bị tiêu chảy cấp do nhiễm virus Rota
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp