WHO xác nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, khả năng bùng phát cao

Tuệ Minh Đăng lúc: Thứ hai, 23/05/2022 09:59 (GMT +7)
Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện trong tình trạng thế giới chưa sẵn sàng với đại dịch mới.
Hashtag #Sức khỏe - Giới tính #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Trong khi dịch bệnh Covid-19 chưa qua đi thì một loạt quốc gia lại đối mặt với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Giới chức y tế Bồ Đào Nha cho biết đã phát hiện 5 ca bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp. Vương Quốc Anh thông báo có ít nhất là 7 ca nhiễm. Tây Ba Nha cũng đang xét nghiệm 8 trường hợp nghi nhiễm. Mỹ ghi nhận 1 ca. 

WHO tuyên bố: “Tính đến 13h ngày 21/5, có 92 trường hợp và 28 trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo cho WHO từ 12 quốc gia thành viên”.

WHO xác nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, khả năng bùng phát cao - Ảnh 1

Tổ chức Y tế thế giới WHO hiện đang phối hợp với giới chức Y tế Vương Quốc Anh và Liên minh châu Âu để đánh giá căn bệnh này. WHO cũng dự đoán số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ gia tăng, vì tổ chức này đang mở rộng giám sát ở các khu vực chưa phát hiện dịch bệnh.

Theo thông tin từ WHO, việc lây lan của bệnh đậu mùa khỉ đang ở trạng thái từ người sang người. Bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng cho rằng bệnh đang có vẻ lây lan qua đường tình dục. Có nhiều ca bệnh được phát hiện tại các cơ sở sức khỏe giới tính.

WHO xác nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, khả năng bùng phát cao - Ảnh 2

Quan chức WHO ông David Heymann - chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho biết tiếp xúc gần là đường lây lan chính của bệnh. Bởi các vết thương rất dễ lây sang người khác ví dụ như cha mẹ chăm sóc cho trẻ bị bệnh hay nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân. Virus có thể lây truyền qua các tổn thương da hoặc các giọt bắn của người nhiễm bệnh cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm.

WHO xác nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, khả năng bùng phát cao - Ảnh 3

Triệu chứng xuất hiện trong vòng từ 5 đến 21 ngày kể từ khi nhiễm virus. Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi. Biểu hiện rõ ràng nhất là phát ban sau đó hình thành các tổn thương da. 

WHO xác nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, khả năng bùng phát cao - Ảnh 4

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết sẽ cung cấp hướng dẫn và khuyến cáo thêm trong những ngày tới để các nước giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ. Trước mắt người dân cần vệ sinh chân tay, cơ thể sạch sẽ mỗi khi tiếp xúc với người bệnh, hoặc chỉ đơn giản là để giữ gìn vệ sinh cho bản thân. 

WHO thông tin về bệnh lạ tấn công trẻ em dưới 10 tuổi, đã lan đến châu Á Thái Lan không chờ WHO mà sẽ tự công bố Covid-19 là bệnh đặc hữu WHO đề xuất F0 không triệu chứng chỉ cách ly 7-10 ngày

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp