Cà tím là một thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Không chỉ có hương vị thơm ngon, cà tím còn giàu dinh dưỡng nhiều chất xơ, canxi, sắt… và ít cholesterol. Khi nhắc đến thực phẩm này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như cà tím xào thịt băm, cà tím nhồi thịt, cà tím chiên nước mắm… Nếu muốn thay đổi thực đơn bữa cơm nhà, bạn có thể học theo cách làm cà tím nướng mỡ hành với công thức đơn giản sau nhé.
- Cà tím: 2 quả vừa
- Ớt, tỏi, hành lá
- Gia vị: đường, dầu ăn, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bổ dọc cà tím thành 2 miếng. Nếu cà to thì cắt đôi miếng cà đã cắt dọc.
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch và băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá úa, lá hỏng của hành lá, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Làm sốt mỡ hành
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào và đun trên lửa vừa cho đến khi thấy dầu nóng thì đổ hành lá thái nhỏ vào xào. Đảo đều tay trong vài phút cho đến khi thấy hành lá mềm và thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Nướng cà tím
Nướng cà tím bằng lò nướng
- Làm nóng lò nướng trong khoảng 5 phút trước khi cho cà tím vào nướng. Cho cà tím vào khay nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
- Khi thấy cà tím đã chín và mềm ra thì phết mỡ hành lên, nướng tiếp trong vòng 5 phút cho đến khi thấy món ăn dậy mùi là được.
Nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi nướng, làm nóng nồi khoảng 5 phút để sau đó nướng cà tím nhanh chín và giòn ngon hơn. Sau đó phết mỡ hành lên cà tím và nướng trong khoảng 15 phút với nhiệt độ 180 độ C.
- Lật mặt còn lại của cà tím, phết mỡ hành lên và nướng tiếp trong 10 phút.
Bước 4: Chuẩn bị sốt
- Cho nước mắm, đường vào một bát nhỏ và khuấy đều cho đường tan, tiếp đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
- Khi đã nướng chín cà tím, đặt cà tím và đĩa rồi rưới nước sốt, mỡ hành lên trên rồi thưởng thức.
Cà tím nướng mỡ hành sau khi làm xong sẽ có lớp vỏ ngoài hơi cháy, tuy nhiên phần bên trong vẫn mềm ngọt và vô cùng hấp dẫn khi kết hợp cùng nước sốt, mỡ hành béo ngậy.
- Nên mua những quả cà tím có lớp vỏ, mịn màng và có màu sắc đều nhau. Khi nắn nhẹ thì thấy chắc tay và trên thân để lại dấu hằn.
- Bạn có thể thêm đậu phộng rang giã nhỏ hoặc hành phi lên trên cà tím để món ăn ngon hơn.
Với cách làm cà tím nướng mỡ hành đơn giản mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn thơm ngon này nhé.
Bình luận