Lương bao nhiêu một tháng có thực sự quan trọng?

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 28/12/2020 12:18 (GMT +7)
Một trong những câu hỏi quen thuộc mà bất cứ ai cũng phải đối mặt, đặc biệt là những dịp lễ Tết hay các buổi gặp mặt gia đình: Lương bao nhiêu một tháng?
Hashtag #Tản mạn hay #Khủng hoảng của người lớn #PODCAST #Interview

“Cháu làm lương tháng bao nhiêu?”

Có lẽ, không phải chỉ riêng tôi, mà còn rất nhiều người khác cũng có chung cảm giác không thoải mái cho lắm khi được đề cập đến câu hỏi này. 

Cũng có thể nói, đây là một thói quen giao tiếp của khá nhiều người Việt Nam mình. Và điển hình là ở các bậc phụ huynh.

Lương cháu làm mỗi tháng được bao nhiêu?
Lương cháu làm mỗi tháng được bao nhiêu?

Tạm gác qua sự tò mò về những thông tin cá nhân, thông tin riêng tư của người khác thì có một điều khiến tôi suy nghĩ rất nhiều mỗi khi nhận được câu hỏi như trên. Việc đồng lương mà chúng ta kiếm được mỗi tháng lại được coi là phương diện, là cái nhìn đánh giá của người khác về bản thân mình. Và đối với nhiều người, giá trị và đích đến của công việc chỉ tóm gọn lại ở hai chữ "thu nhập" mà thôi. 

Đương nhiên, ở thời buổi này, tiền là thứ không thể thiếu nếu như không muốn nói rằng nó rất quan trọng. Tôi hoàn toàn không có bất kỳ lý do gì để phản bác lại điều này. Thế nhưng, đối với việc đánh giá về giá trị của công việc thì tiền lại là thứ có thể đem ra để suy xét hay sao?

Đơn giản thế này, đối với trẻ nhỏ, nếu cha mẹ chúng suốt ngày chỉ nói rằng: "Con hãy học thật giỏi để sau này kiếm được nhiều tiền giống như ông X, bà Y nhé!". Vậy thì vô hình chung, ngay từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, trong đầu của chúng chỉ có duy nhất một điều đáng quan tâm, đó là TIỀN.

Nhiều người vì đề cao tiền mà vô tình bỏ rơi những khát khao trong sự nghiệp
Nhiều người vì đề cao tiền mà vô tình bỏ rơi những khát khao trong sự nghiệp
Tiền là thứ khiến chúng ta đề cao mà vô tình bỏ rơi những khát khao trong sự nghiệp
Tiền là thứ khiến chúng ta đề cao mà vô tình bỏ rơi những khát khao trong sự nghiệp

Chứng minh cho điều đó, chính là việc đại đa số giới trẻ ngày nay đi làm để chạy đua với đồng tiền, chứ hoàn toàn không phải vì đam mê. Họ sẵn sàng từ bỏ công việc mà mình hằng ao ước, công việc giúp thỏa mãn những khát khao và thế mạnh của bản thân để chạy theo những công việc mặc dù nhàm chán, áp lực nhưng lại được trả lương cao hơn.

Nếu động lực duy nhất khiến bạn phải bước chân ra ngoài vào mỗi buổi sáng và trở về nhà vào lúc trời đã tối muộn là TIỀN, thì tôi tin chắc động lực ấy nhanh nở rồi cũng sẽ chóng tàn. Vì khi động lực giảm đi thì đồng nghĩa với việc năng suất cũng giảm theo, tiền bạc cũng cứ thế vơi dần chứ chẳng thể nào nhiều mãi được. Đó là một cái giá rất đắt cho những ai chỉ quan tâm đến đồng tiền, đến thu nhập hàng tháng từ công việc của mình.

Khi có đam mê với công việc, mỗi sáng sớm thức dậy, bạn sẽ luôn tràn trề năng lượng và cảm thấy việc cống hiến cho những dự án mới là những điều tuyệt vời và hạnh phúc. Bạn chẳng phải quá bận tâm đến việc lương của mình bao nhiêu, có ít không hay mong muốn kiếm được một công việc mới với mức lương cao hơn mặc dù bản thân không hề có hứng thú.

Hãy để đam mê là thứ dẫn lối cho sự nghiệp của bạn.
Hãy để đam mê là thứ dẫn lối cho sự nghiệp của bạn.

Tiền bạc là một chuyện nhưng sự hạnh phúc thực sự với công việc mới là điều đáng để chúng ta lưu tâm. Bởi vậy, tôi mong rằng, một ngày nào đó chẳng quá xa xôi, sẽ có nhiều người hơn hỏi han nhau về những khát khao cháy bỏng trong sự nghiệp, về những cảm xúc hạnh phúc khi bắt tay vào công việc của một ngày mới. Chúng ta sẽ được chia sẻ với nhau về những gì đã cống hiến, đã tâm huyết, những khó khăn đã trải qua cũng như những hạnh phúc khi đạt được bất kỳ một thành tựu nào đó. 

Tương lai ấy, tôi tin chắc rằng sẽ có rất nhiều người trẻ ước mong, giống như tôi. Hãy thôi tò mò và lan tỏa văn hóa chú trọng đến đồng lương của người khác. Hãy quan tâm đến cảm xúc của nhau. Và mọi thứ đều có thể thay đổi khi chính chúng ta thay đổi ngay từ ngày hôm nay. 

Đừng cầm bản đồ của người khác để dò từng bước đi trong cuộc đời mình! Khi đồng tiền hóa thinh không! Đi làm hãy chọn sếp, đừng chọn lương!
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp