Lý do bức tranh Mona Lisa "hàng nhái" được bán với giá gần 3,5 triệu USD: Trân trọng những giá trị lịch sử lâu đời

Lý do bức tranh Mona Lisa

Bức tranh nhái với tên gọi "The Hekking Mona Lisa" vừa được bán thành công với giá tới 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD.

Tối 18/6 vừa qua. Tại phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) đã chứng kiến một bất ngờ lớn khi bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán thành công với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD.

Lý do bức tranh Mona Lisa

Cần phải biết rằng, trước khi phiên đấu giá diễn ra, bức The Hekking Mona Lisa chỉ được định giá khoảng từ 220.000 đến 300.000 EUR. Tuy nhiên, giá của nó đã tăng tới 10 lần sau khi có tới 14 nhà sưu tập quốc tế tham gia đấu bức tranh nhái này và con số chốt là 3,5 triệu USD.

Lý do bức tranh Mona Lisa

Lý do khiến mức giá chót vót của bức tranh được lý giải đầu tiên là bởi bức The Hekking Mona Lisa là bức tranh "gần gũi" nhất với danh họa vĩ đại người Ý khi nó được một học trò của Leonardo da Vinci vẽ vào đầu thế kỷ 16. Sau đó bức tranh đã thuộc bộ sưu tập hoàng gia Francois đệ nhất. Bức tranh nhái này đã được một đại lý đồ cổ ở Magagnosc thuộc vùng Nice (Pháp) bán lại vào đầu những năm 1950 và cuối cùng thuộc về nhà sưu tập tranh Raymond Hekking (1886-1977) nằm trong bộ sưu tập của dòng họ của ông ở Nice (Pháp) cho đến nay. Từ Hekking cũng được thêm vào tên bức tranh là được đặt lại theo tên chủ sở hữu này.

Lý do bức tranh Mona Lisa
Raymond Hekking là chủ sở hữu của bức The Hekking Mona Lisa.

Tiếp theo đó, bức The Hekking Mona Lisa có một hành trình làm giả rõ ràng, xuất hiện trong vô số sách và nhiều triển lãm quốc tế, Có thể hiểu, dù là "kẻ đóng thế" nhưng đó là một "kẻ đóng thế" xuất sắc và được nhắc tới như một bức tranh nhái hiện thực nhất. Bởi khi mà bức tranh gốc nằm tận bảo tàng kín cổng cao tường thì còn gì tuyệt vời và chân thực hơn với những người khó có cơ hội đến tận nước Pháp xa xôi chiêm ngưỡng bức tranh gốc qua việc nhìn ngắm một bức tranh được vẽ từ người học trò của chính danh họa Leonardo da Vinci.

Ngoài ra, bức tranh vốn thuộc bộ sưu tập hoàng gia Francois đệ nhất. Dù sau này rất nhiều hoạ sỹ nhái lại bức Mona Lisa từ việc thực hiện làm các bản sao, các tác phẩm phái sinh, các tác phẩm mang tính lấy cảm hứng hay châm biếm… thì bản The Hekking Mona Lisa vẫn được các nhà sưu tập trân trọng chiều dài lịch sử đáng ngưỡng mộ vượt trội tất cả các bức tranh nhái khác.

Lý do bức tranh Mona Lisa
Bức tranh Mona Lisa gốc.

Còn về bức tranh gốc Mona Lisa thì đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris và có thể coi là vô giá bởi bức tranh thuộc sở hữu của Chính phủ Pháp và không bao giờ mang ra để bán. Năm 1962, bức Mona Lisa đã từng được định giá để mua bảo hiểm với mức 100 triệu đô la Mỹ (quy đổi theo tỷ giá hiện tại thì khoảng gần 2 tỷ USD). Tuy nhiên, sau đó bảo tàng Louvre quyết định bỏ đi việc mua bảo hiểm để khẳng định sự vô giá của bức tranh, đồng thời đầu tư vào hệ thống an ninh, phòng chống trộm cắp của bảo tàng.

Lý do bức tranh Mona Lisa
Bức Mona Lisa 1974 của danh họa Mai Trung Thứ.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều họa sĩ tài danh phỏng tác lại bức họa nổi tiếng Mona Lisa, trong số đó nổi tiếng nhất là các bức Mona Lisa của Danh hoạ Mai Trung Thứ (1906- 1980). Bức Mona Lisa vẽ năm 1974 của ông đã được bán với giá 724.000 đô la Mỹ và bức Mona Lisa vẽ năm 1961 của ông đã được bán với giá 17.000 đô la Mỹ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex