Lý giải vì sao bầu trời TP.HCM mù mịt trưa nay

Lý giải vì sao bầu trời TP.HCM mù mịt trưa nay
Độ ẩm tăng sau những ngày mưa, kèm theo bụi bẩn bị khuếch tán chính là nguyên nhân khiến TP.HCM mù mịt trưa nay.

Trưa 31/10, nền nhiệt ở TP.HCM duy trì 33 độ C; tuy nhiên, bầu trời mù mịt, nhiều tòa cao ốc bị lớp sương mù dày đặc bao phủ.

Lý giải về hiện tượng này, chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, cho biết hiện tượng này không phải mù khô. Bởi độ ẩm tại TP.HCM trên 80% đã tạo thành lớp mờ đục mà người dân nhìn thấy là sương mù.

Được biết, hiện tượng này xảy ra khi thời tiết tại TP.HCM trong 2 ngày gần đây có mưa rải rác, tạo ra độ ẩm cao, kết hợp các chất ô nhiễm được thải ra từ công trường và hoạt động giao thông bị tích tụ. Bụi bẩn được khuếch tán vào không khí đúng lúc độ ẩm tăng lên 80-90%, gây ra hiện tượng trên.

Lý giải vì sao bầu trời TP HCM mù mịt trưa nay - Ảnh 1

Đồng thời, theo chuyên gia, không khí lạnh ảnh hưởng chủ yếu ở miền Trung nhưng vẫn gián tiếp làm nhiệt độ miền Nam giảm. Ban đêm, trời lạnh nên hình thành hạt hơi nước tồn tại ở tầng thấp trong không khí, tạo thành sương dày đặc. Sương mù kết hợp mây khiến tầm nhìn hạn chế.

Đây không phải là hiện tượng hiếm có, bởi TP.HCM thường xuyên xuất hiện sương mù dày đặc, đặc biệt vào mùa mưa do độ ẩm không khí cao. 

Ngày mai (1/11), bão Goni hoạt động ngoài khơi Philippines dự báo sẽ có khả năng tiến vào Biển Đông, di chuyển nhanh theo hướng Tây Bắc, hướng vào Trung Bộ.

Chuyên gia khí tượng nhận định những ngày tới, bão có thể đi vào đất liền Trung Bộ. Tuy TP.HCM không chịu tác động trực tiếp, nhưng hưởng rìa Tây Nam của hoàn lưu bão khiến thành phố và các tỉnh, thành khác ở Nam Bộ tiếp tục có mưa vào tuần sau.

Về tình hình thời tiết hôm nay (31/10), bà Lan cho biết TP.HCM có nhiều mây, nắng gián đoạn. Chiều tối vẫn có mưa. Hình thái thời tiết này duy trì trong những ngày tới khiến hiện tượng sương mù còn tiếp diễn.

Lý giải vì sao bầu trời TP HCM mù mịt trưa nay - Ảnh 3

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần