Lý thuyết đấu giá giúp hai giáo sư người Mỹ giành giải Nobel kinh tế 2020

Lý thuyết đấu giá giúp hai giáo sư người Mỹ giành giải Nobel kinh tế 2020

Giải Nobel Kinh tế năm 2020 được trao cho hai giáo sư tại Đại học Stanford của Mỹ là Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson.

Ngày 12/10, giải Nobel cuối cùng của mùa Nobel 2020 đã gọi tên hai giáo sư Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson vì thành tựu trong cải thiện lý thuyết về đấu giá và phát minh những công thức đấu giá mới. 

Giáo sư Paul R. Milgrom sinh năm 1948 còn giáo sư Robert B. Wilson sinh năm 1937, cả hai đều là người Mỹ và đều đang giảng dạy tại Đại học Stanford. Phần thường của hai giáo sư là 1,1 triệu USD.

Hai Giáo sư người Mỹ giành giải Nobel kinh tế 2020 - Ảnh 1
Giáo sư Paul R. Milgrom sinh năm 1948 còn giáo sư Robert B. Wilson sinh năm 1937, cả hai đều là người Mỹ và đều đang giảng dạy tại Đại học Stanford.

Hai giáo sư đã nghiên cứu về đấu giá nhiều năm qua. Họ từng thiết kế ra những công thức đấu giá không tưởng như đấu giá cho các loại hàng hóa và dịch vụ khó bán theo cách cổ điển, ví dụ như sóng phát thanh.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết đấu giá có mặt khắp nơi, song mục tiêu đấu giá của mỗi người là khác nhau. "Thuyết đấu giá của Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson là chìa khóa để tìm hiểu những mục tiêu này có thể đạt được bằng cách nào".

Nobel Kinh tế là hạng mục không nằm trong danh sách mà Alfred Nobel đề ra vào năm 1895. Năm 1968, nó mới được chính thức bổ sung vào hạng mục giải Nobel.