Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 22/03/2022 21:43 (GMT +7)
Nghiên cứu ở Mỹ cho ra trẻ nhiễm COVID-19 sẽ có kháng thể tự nhiên trong ít nhất 7 tháng. Dù vậy các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên tiêm thêm vaccine để bổ sung.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Vào tháng 10 năm 2018, các nhà khoa học tại UTHealth Houston (Mỹ) mới đây đã tiến hành nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 218 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 19 tuổi ở bang Texas (Mỹ). Cuộc khảo sát  nhằm mục tiêu đánh giá tình trạng kháng thể COVID-19 theo thời gian giữa người lớn và trẻ em ở Texas.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết, những tình nguyện viên tham gia khảo sát được lấy mẫu máu 3 lần riêng biệt. Các mẫu này đều được thu thập trước khi triển khai vaccine ngừa Covid-19 và cũng trong đợt các biến thể Delta và Omicron đang hoành hành ở quốc gia này. Đến nay, các nhà khoa học đã hoàn thành ba giai đoạn khác nhau của nghiên cứu. Kết quả của nghiên cứu này mới đây đã được công bố trên tạp chí Pediatrics. 

Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng - Ảnh Internet
Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Mỹ cảnh báo nguy cơ độc hại từ dung dịch kit test Covid-19

Cụ thể kết quả nghiên cứu cho thấy, 96% trẻ em từng mắc COVID-19 tiếp tục có kháng thể cho đến 7 tháng sau đó. Điều đáng nói những trẻ tham gia nghiên cứu này đều chưa từng tiêm vaccine, do đó kháng thể có được là do các em từng nhiễm bệnh Covid-19.

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư dịch tễ học Sarah Messiah từ Trường Y tế Công cộng UTHealth cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên từ cuộc khảo sát CARES của Texas bao gồm dữ liệu từ cả ba thời điểm trong cuộc khảo sát. Những phát hiện này rất quan trọng vì thông tin về khả năng sinh ra kháng thể chúng tôi thu thập được từ trẻ em bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hoàn toàn như nhau, dù trẻ có triệu chứng hay không, bệnh nặng hay nhẹ, thời gian nhiễm bệnh, có cân nặng đạt chuẩn hay béo phì, hoặc giới tính nào. Mọi người đều giống nhau”.

Cũng theo Giáo sư Messiah, kết quả của cuộc nghiên cứu này chỉ là một bước để tìm hiểu tác động của virus đối với trẻ em, đồng thời để nắm rõ hơn nữa vẫn cần các nghiên cứu tiếp theo. Tại Mỹ, đến nay đã có 14 triệu trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng - Ảnh 2

Nhưng không vì thế mà các bậc phụ huynh nghĩ rằng, khi con họ đã bị nhiễm COVID-19 nghĩa là chúng đã được bảo vệ và không cần phải tiêm vaccine ngừa Covid-19. Chuyên gia này cũng chia sẻ, các tài liệu nghiên cứu về người lớn cho thấy, sự lây nhiễm tự nhiên, cộng với khả năng bảo vệ của vaccine sẽ mang lại sự bảo vệ tốt nhất giúp cơ thể chống lại COVID-19. 

"Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi xác định được kháng thể tự nhiên tồn tại ít nhất 7 tháng ở trẻ em, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết ngưỡng bảo vệ tối đa là bao nhiêu. Do đó, vaccine vẫn là một công cụ tuyệt vời để cung cấp cho trẻ em sự bảo vệ bổ sung”, chuyên gia này chia sẻ.

Hậu Covid-19, những người từng là F0 vẫn có thể bị các triệu chứng này BS sản khoa nổi tiếng Trần Danh Cường chỉ rõ những dấu hiệu nguy hiểm ở phụ nữ mang thai mắc Covid Cách điều trị hội chứng sương mù não, chữa rụng tóc, mất ngủ hậu Covid
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp