BS nam khoa Hà Đức Quang giải đáp thắc mắc: Đang bị Covid có nên quan hệ tình dục hay không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 23/03/2022 17:17 (GMT +7)
Nhiều người băn khoăn không biết có cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian bị Covid hay không. Câu hỏi đơn giản nhưng vô cùng bức thiết trong thời điểm này.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Là một bệnh về đường hô hấp, vì vậy việc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt như qua nụ hôn của người mắc Covid-19 có thể khiến bạn tình dễ dàng bị truyền virus qua. Các chuyên gia cho biết, dù hiện nay vẫn chưa tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong dịch âm đạo, nhưng đã tìm thấy trong phân của những người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, quan hệ tình dục cũng có thể là nguyên nhân làm lây lan virus. 

Trong khi đó, theo nghiên cứu gần đây cho biết, các nhà khoa học đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch, ở cả nam giới bị nhiễm trùng và những người đã khỏi bệnh, dù chưa rõ tại thời điểm này liệu nó có thể lây truyền qua đường tình dục qua tinh dịch hay không. 

Liên quan đến về vấn đề này, bác sĩ Hà Đức Quang (chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết: “Việc quan hệ trong thời gian mắc COVID-19 không phải không thể, tuy nhiên có một số yếu tố mà các cặp đôi cần cân nhắc”.

Trong thời gian nhiễm COVID-19 F0 có nên quan hệ tình dục hay không - Ảnh Internet
Trong thời gian nhiễm COVID-19 F0 có nên quan hệ tình dục hay không - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng

Một trong số đó là, F0 đa phần người ta sẽ chịu nhiều căng thẳng, áp lực. Chính vì thế, việc quan hệ tình dục có tác dụng như một liều thuốc trấn an tinh thần và vun đắp tình cảm lứa đôi. Nhưng theo nghiên cứu chính sự căng thẳng lúc này, cũng là một trong những nguyên nhân làm mất cân bằng hormone, từ đó sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn của cả nam và nữ.

Bên cạnh đó, ngoài việc tấn công vào đường hô hấp, khi xâm nhập cơ thể, virus còn gây rối loạn nội mô, gây phản ứng viêm làm hỏng tính toàn vẹn của nội mạc mạch máu, tăng tính thấm, kích hoạt quá trình đông máu và tổn thương vi mạch nên rất dễ làm rối loạn cương dương ở nam giới. Điều này sẽ khiến cho cuộc yêu không được trọn vẹn, có thể tác động không tốt tới tâm lý.

Đồng thời, khi quan hệ tình dục, nam giới sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng và sức lực, ảnh hưởng tới sức đề kháng cần được sử dụng để kháng lại virus, dẫn đến thời gian hồi phục kéo dài hơn, thậm chí khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, bác sĩ Quang nhấn mạnh rằng, F0 kiêng quan hệ là không bắt buộc nhưng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mình cũng như đối tác, giúp có được cuộc yêu chất lượng, mọi người nên quan hệ khi khỏe mạnh.

BS nam khoa Hà Đức Quang giải đáp thắc mắc: Đang bị Covid có nên quan hệ tình dục hay không? - Ảnh 2

Đồng thời hãy dựa vào thể trạng, tình trạng sức khỏe, cũng như nhu cầu tình dục của mỗi cá nhân để bạn đưa ra quyết định có nên quan hệ khi đang là F0 hay không. 

Tuy nhiên, bác sĩ cũng lưu ý nên có biện pháp phòng tránh thai thích hợp trong thời gian mắc Covid-19.

Lưu ý là, nếu sống cùng nhà với bạn tình dương tính với SARs-CoV-2 và cả hai đều không có triệu chứng gì thì bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục như bình thường. Nhưng nếu chỉ 1 trong 2 người, bạn hoặc đối tác của bạn có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 như sốt, ho khan, mệt mỏi hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, tốt nhất hãy giữ khoảng cách với nhau trong 7-10 ngày để tránh lây truyền virus. 

Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng BS sản khoa nổi tiếng Trần Danh Cường chỉ rõ những dấu hiệu nguy hiểm ở phụ nữ mang thai mắc Covid Nguyên nhân dù đã bị Covid-19, bạn vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp