Mẹ ôm con suốt 6.000 năm trong mộ cổ

Mẹ ôm con suốt 6.000 năm trong mộ cổ
Ngôi mộ cổ là chiếc quan tài đá chứa đựng bộ hài cốt đứa bé nằm gọn trong vòng tay của người mẹ có niên đại tới 6.000 năm.

Phát hiện này được tìm thấy tại một di chỉ ở khu tự trị Nieuwegein thuộc tỉnh Utrecht (Hà Lan), có niên đại từ thời Đồ đá. Các nhà khảo cổ nhận ra điều này từ độ cong khác thường của xương cánh tay người phụ nữ. Theo đó, xương cánh tay của người này gập lại thay vì để thẳng, tư thế thường thấy ở những bộ xương khác ở di chỉ. Kết quả kiểm tra kỹ hơn cho thấy những mảnh xương vỡ của một trẻ sơ sinh trong vòng tay với kích thước tương đương với đứa trẻ khoảng 2 tháng tuổi.

Để xác định người phụ nữ và đứa bé có quan hệ huyết thống, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra DNA. Ngoài ra, họ hy vọng ngôi mộ sẽ cung cấp thông tin về các nghi thức chôn cất của cộng đồng săn bắt - hái lượm sinh sống dọc bờ sông Vecht.

Con ôm mẹ suốt 6.000 năm trong mộ cổ - Ảnh 1
Hình ảnh phục dựng bằng đất sét về đứa trẻ sơ sinh bí ẩn nhất thế giới.

"Đó là một phát hiện thực sự ấn tượng khi bạn tìm thấy răng trẻ sơ sinh chôn vùi trong đất sét suốt 6.000 năm và nhận thấy chúng có nhiều điểm tương đồng với răng sữa của trẻ mà các bậc cha mẹ ngày nay lưu giữ cho con", một thành viên của đoàn khảo cổ nói.

Hình ảnh phục dựng bằng đất sét về bộ xương mẹ ôm con trong mổ cổ 6000 năm đang nhận được sự quan tâm của các nhà khảo cổ khắp thế giới.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én