Nấm rơm là một loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong gian bếp của nhiều gia đình. Không chỉ là một nguyên liệu dễ chế biến, dễ ăn, nấm rơm còn rất tốt cho sức khoẻ. Nấm rơm tươi có kích cỡ khoảng ngón tay cái và được trồng phổ biến ở các nước châu Á. Chúng là thực vật kỵ khí, thường mọc thành chùm hoặc các cụm trên thân gỗ mục, dăm gỗ…
Nấm rơm chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta glucan, chất xơ, vitamin C, kali… vì vậy có thể giúp tăng cừơng hệ miễn dịch cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, kiểm soát cholesterol trong cơ thể, kiểm soát huyết áp, bổ sung vitamin B và cung cấp protein… Với nguyên liệu nấm rơm, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như nấm rơm xào thịt heo, nấm rơm chiên xù, nấm rơm kho tiêu, cháo nấm rơm, nấm rơm xào lăn…
Tuy nhiên nếu mua quá nhiều nấm rơm một lúc, không phải ai cũng biết cách bảo quản nấm rơm để luôn có nấm rơm tươi ngon. Cùng 2Đẹp học cách bảo quản nấm rơm đơn giản để luôn có nấm rơm tươi như mới mua nhé.
1. Sơ chế nấm rơm
- Đầu tiên, nấm rơm sau khi mua về sẽ được đem gọt hoặc cạo sạch lớp màng đen ở chân. Sau đó bạn cần rửa qua với nước và để cho ráo hoàn toàn.
- Tiếp theo, bạn băm nhỏ khoảng 3 củ hành tím, cho dầu ăn vào chảo rồi đem phi thơm hành. Khi hành đã có mùi thơm, cho nấm rơm vào đảo đều trên lửa to trong vòng 2 đến 3 phút. Bước này bạn chỉ nên xào sơ nấm chứ không xào chín, cũng không cần cho bất kì gia vị nào, đặc biệt là không nêm muối.
- Sau khi nấm rơm đã nguội hoàn toàn, bạn có thể cho vào các hộp có nắp đậy và để trong ngăn mát tủ lạnh nếu muốn ăn từ 2 đến 3 ngày. Còn nếu muốn sử dụng lâu hơn, bạn nên cho hộp vào ngăn đá tủ lạnh nhé.
- Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy nấm rơm thì ngăn đá tủ lạnh, đem đi rã đông và có thể chế biến bình thường. Lúc này nấm rơm vẫn giữ được độ giòn và ngọt vốn có chứ không hề bị nhũn hay bị nhớt.
Khi mua nấm rơm, bạn cũng nên chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát, còn búp và không giữ được hương vị đặc trưng của nấm nhé. Không nên chọn ua những cây nấm có mùi hôi hoặc phần mũ nấm đã bị nở to. Đặc biệt, những cây nấm rơm màu đen thường có hương vị đậm đà hơn loại nấm rơm trắng.
Với cách làm đơn giản này, bạn có thể yên tâm bảo quản nấm rơm cả chục ngày mà vẫn tự tin có nấm tươi ngon để ăn.
Bình luận