Tết cổ truyền đang ngày một đến dần, bắt đầu từ khoảng 27 - 28 âm lịch, nhiều gia đình đã bắt đầu chuẩn bị và bày biện mâm ngũ quả trên ban thờ của nhà mình. Thông thường, khoảng thời gian để đặt mâm ngũ quả trên ban thờ sẽ kéo dài tới ngày mùng 3 âm lịch hoặc nhiều nhà có thể đến mùng 4, mùng 5 mới bắt đầu có thể hạ xuống và thụ lộc.
Nghĩa là các loại trái cây sẽ phải đứng trước tình trạng bị các loại nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập. Trong khoảng thời gian suốt 1 tuần trong nhiệt độ phòng, nếu như không được xử lý tốt thì chắc chắn trái cây sẽ bị hỏng, héo hoặc thối hết ngay cả khi chưa được hạ mâm. Điều này sẽ gây ra việc vô cùng lãng phí đấy.
Chính vì thế, để trái cây trên mâm ngũ quả được tươi lâu và không bị hỏng đến khi hạ ban thì bạn hãy bỏ túi ngay một vài mẹo để xử lý chúng trước khi bày biện nhé!
Trước hết, khi chọn mua hoa quả , bạn hãy lựa chọn những thức quả tươi, sạch sẽ, khô ráo, còn phấn thì càng tốt. Đối với những loại hoa quả mà được đặt trong hộp rồi thì không cần phải rửa lại nữa. Bởi vì nước sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ nước trong không khí, khiến cho trái cây bị héo nhanh hơn. Nước khi bị đọng lại trên thân của hoa quả cũng sẽ khiến cho hoa quả dễ bị thối. Chính vì thế, bạn hãy dùng khăn, giấy sạch để thấm kho nước đi nhé.
Tuy nhiên, đối với những loại trái cây có nhiều đất, cát, bụi bẩn thì bạn cần phải rửa đi cho sạch. Sau đó, đợi cho nước ráo khô thì mới đem đi để bày biện.
Đối với một số loại hoa quả, bạn có thể áp dụng những cách xử lý như sau:
Có một cách được nhiều người áp dụng từ lâu, đó chính là bôi vôi lên trên cuống của các loại cam, quýt, bưởi. Chi tiết hơn, sau khi mua những loại hoa quả này về, bạn hãy đem cắt phần cuống đi, sao cho để lộ ra được phần lõi mới sạch sẽ. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể loại bỏ phần cuống đó đi cũng được. Tiếp đó, bạn hãy dùng vôi rồi chấm lên trên phần cuống vừa mới cắt. Đây chính là cách xử lý để khử trùng và chống thối, giúp cho trái cây không bị rụng cuống, luôn giữ được độ tươi trong suốt khoảng thời gian đặt trên ban thờ.
Bạn có thể pha nước cốt chanh của 1 quả chanh vào trong một bát nước. Tiếp đó, bạn hãy nhúng táo, lê lần lượt vào trong bát nước rồi vớt ra và đợi cho ráo nước. Với cách làm này, đảm bảo sau nhiều ngày, táo và lê vẫn có thể tươi ngon như mới.
Đối với loại quả như dưa hấu, bạn hãy dùng nước muối pha loãng và ngâm chúng. Bạn có thể pha nước muối hoặc cũng có thể mua nước với có sẵn với nồng độ là 15% để ngâm ngập trái dưa hấu trong chừng nửa tiếng. Sau khi nước muối thấm được sâu vào trong vỏ dưa sẽ tạo ra được một lớp màng để tránh tình trạng rữa nát, thối hỏng. Dưa hấu đảm bảo sẽ được tươi lâu hơn và phần ruột bên trong vẫn được đỏ tươi.
Xoài khi mua bạn nên chọn những quả cầm nặng tay, phần da bóng, không có những đốm lấm tấm đen. Bạn hãy chọn những quả còn xanh để kéo dài tuổi thọ của xoài nhé,
Sau khi mua về, bạn hãy xoài ở trong nước muối chừng 5 phút để có thể loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn. cuối cùng, bạn hãy thấm khăn cho bề mặt xoài được khô ráo là có thể đem đi bày biện được rồi.
Chuối bị chín nhanh là do hoạt động của từ khí ethylene. Loại chất này khi hoạt động các mạnh thì sẽ càng khiến chuối bị nhanh chín hơn. Và loại khí ethylene này sẽ thoát ra từ phần cuống của chuối. Để có thể hạn chế tình trạng này, bạn hãy dùng ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để quấn quanh cuống chuối hoặc bạn cũng có thể bọc phần cuống chuối bằng loại giấy nhôm chuyên dụng. Bằng cách này, bạn có thể giúp chuối được tươi lâu hơn và ít bị hỏng.
Trên đây là mẹo xử lý trái cây trên mâm ngũ quả ngày Tết mà bạn có thể áp dụng để có thể yên tâm hơn. Với những mẹo này, hoa quả dù để trên ban thờ một tuần cũng không bị hỏng, úng, nẫu và khi thưởng thức vẫn đảm bảo ngon miệng như thường nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận