Cách làm giò bê chuẩn vị Nghệ An, món quà quê hấp dẫn cho mâm cơm ngày Tết

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 26/01/2022 12:11 (GMT +7)
Với cách làm giò bê đơn giản dưới đây, bạn sẽ có món giò thơm mềm giúp “đổi gió” bữa cơm ngày Tết.
Hashtag #Công thức nấu ăn #Món ăn ngày Tết #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Giò bê, món ngon xứ Nghệ ăn một lần là nhớ

Giò bê (hay được biết đến tên gọi giò me) mà một món đặc sản nổi tiếng của Nghệ An và thường xuất hiện trong các mâm cơm Tết. Giò bê nổi bật với mùi thơm đặc trưng vì vị thịt mềm, ngọt. 

Nếu muốn tìm một món ngon dễ làm, dễ ăn để giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú hơn, bạn có thể học theo cách làm món giò bê sau đây nhé.

Cách làm giò bê chuẩn vị Nghệ An, món quà quê hấp dẫn cho mâm cơm ngày Tết - Ảnh 1

2. Hướng dẫn cách làm món giò bê

2.1. Nguyên liệu làm món giò bê

- Thịt bê tươi: 1kg (bạn nên để thịt nguyên miếng có kèm cả bì)

- Baking soda: ½ thìa cà phê

- Tỏi, gừng

- Rượu trắng

- Lá chuối và dây

- Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm

2.2. Cách làm món giò bê

Bước 1: Sơ chế thịt bê

- Thịt bê sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch, sau đó ngâm với rượu trắng trong 15 phút để khử mùi hôi. 

- Trong thời gian ngâm thịt bê trong rượu, bạn nên trở mặt thịt thường xuyên để thịt thấm đều rượu. 

- Sau đó mang thịt đi rửa sạch và để cho ráo nước. Khi thịt đã ráo thì dùng dao sắc liệng ngang khối thịt khoảng 1 - 2 đường. Tuy nhiên đường liệng này không được làm đứt khối thịt.

Nên chọn phần thịt bê tươi có kèm bì.
Nên chọn phần thịt bê tươi có kèm bì.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Gừng sau khi cạo vỏ sẽ đem đi rửa sạch.

- Tỏi bóc sạch vỏ và mang đi rửa. 

- Mang lá chuối đi rửa sạch rồi để cho khô.

Bước 3: Ướp thịt

- Cho 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột baking soda và 1 thìa hạt tiêu xay vào bát đựng thịt bê.

- Đem tỏi và gừng đi xay cùng một chút nước, sau đó lấy phần nước cốt cho vào thịt bê và bóp đều.

- Ướp thịt bê từ 3 đến 5 giờ đồng hồ cho ngấm gia vị.

Bước 4: Gói giò bê

- Trải lá chuối ra rồi đặt thịt bê đã ướp gia vị vào (đặt phần bì ở phía dưới). Cuộn chắt tay miếng lá chuối và dùng dây buộc lại giống như cách gói bánh tét hoặc các loại giò khác.

Bạn cần gói chặt tay để giò bê đẹp mắt hơn.
Bạn cần gói chặt tay để giò bê đẹp mắt hơn.

Bước 5: Hấp giò 

- Hấp giò bê trong 6 đến 7 tiếng hoặc luộc khoảng 4 giờ đồng hồ với lửa nhỏ.

- Khi giờ bê đã chín, vớt ra để nguội và sử dụng hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Miếng giò bê sau khi chín sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt bê mềm ngọt, lớp bì giòn dai và mùi thơm đặc trưng.

3. Lưu ý khi làm món giò bê

- Bạn chỉ nên sử dụng phần nước cốt tỏi và gừng xay mà không nên cho xác tỏi gừng vào thịt bê để tránh làm giò bê nhanh hỏng.

- Ngoài rượu trắng, bạn có thể dùng muối hạt xát vào miếng thịt để khử mùi hôi của thịt bê.

- Giò bê được ăn trực tiếp mà không cần quay nóng bằng lò vi sóng hay rã đông.

Bạn có thể ăn giò bê cùng tương ớt để món ăn hấp dẫn hơn.
Bạn có thể ăn giò bê cùng tương ớt để món ăn hấp dẫn hơn.

Với cách làm món giò bê đơn giản mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món đặc sản nức tiếng này của Nghệ An.

Cách nấu bò kho mật mía Nghệ An siêu ngon, thích hợp để đãi khách Giải mã sức hút của súp lươn Nghệ An, món ngon thành Vinh khó chối từ Đến Nghệ An, thử 4 món ngon khó quên chế biến từ lươn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp