Khi nhắc đến Quý Châu, một tỉnh Tây Nam của Trung Quốc, bạn sẽ không thể bỏ qua nền ẩm thực đa dạng và phong phú của địa phương này. Với những món ăn nổi tiếng với hương vị đậm đà, cách chế biến độc đáo thì Quý Châu cũng được biết tới như một trong những “Thiên đường ẩm thực” của Trung Hoa. Tuy ẩm thực cũng thiên về vị cay như Tứ Xuyên, thế nhưng người Quý Châu còn khéo léo thêm vào món ăn của mình vị chua để tạo ra nét đặc trưng riêng mà không phải vùng nào của Trung Quốc cũng có.
Ngoài những món ăn được nhiều người biết đến như canh cá chua, mì bò Hoa Khê, cá rán giòn với tiêu… thì món mì Changwang cũng là một đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Quý Châu.
Mì Changwang (肠旺面) còn được biết đến với tên gọi mì Tràng Vượng. Sở dĩ món mì truyền thống có tên gọi này là do nguyên liệu chính của món ăn được làm từ “Chang” là lòng lợn và “wang” là tiết heo. Trong tiếng Trung, Changwang (肠旺) là từ đồng âm với 常旺, có nghĩa là luôn may mắn. Chính vì vậy, khi nhắc đến mì Changwang là nhắc đến một món ăn hấp dẫn, biểu trưng cho sự may mắn, an lành trong cuộc sống.
Mì Changwang được nghĩ ra từ khoảng cuối triều Thanh. Tương truyền thì khoảng hơn 100 năm trước, tại thành phố Quý Dương, Quý Châu xuất hiện hai cửa hàng bán mì ở đầu cầu Bắc Môn. Để thu hút khách hàng, họ đã thêm vào món mì truyền thống lòng và tiết heo. Nhờ hai cửa hàng liên tục nâng cao chất lượng món mì để phục vụ khách hàng và cạnh tranh lẫn nhau mà vùng đất này đã có món mì Changwang bổ dưỡng, hấp dẫn bậc nhất.
Một bát mì Changwang sẽ thu hút thực khách bằng ba yếu tố chính là mùi vị của tiết lợn, hương vị cay nồng của ớt trong nước dùng và sợi mì trứng giòn dai. Một bát mì Changwang ngon thường có sợi mì trứng vàng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận sự giòn, dai lạ miệng. Mặc dù được trần qua nước sôi thế nhưng sợi mì trứng của món ăn này không hề bị nát mà vẫn giữ nguyên được độ giòn sần sật. Ngoài phần nước dùng được thêm tiết vào để món mì bổ dưỡng và ngon hơn thì không thể bỏ qua phần lòng lợn của mì Changwang. Không chỉ được làm sạch sẽ, không có mùi đặc trưng của nội tạng, phần lòng trong mì còn có mềm thơm và giữ được độ giòn dai.
Tuy nhiên, để mì Changwang có hương vị đậm đà, độc đáo và có sự khác biệt với nhiều món mì truyền thống khác của Trung Quốc thì phải kể đến phần nước dùng với vị ớt cay nồng. Nước dùng của mì Changwang khi kết hợp cùng dầu ớt và tiết lợn thì có vị cay đặc trưng “càng ăn càng nghiện” nhưng vẫn giữ được vị thanh chứ không ngấy.
Nếu có dịp ghé thăm Quý Châu, mì Changwang chắc chắn là một món đặc sản ngon miệng, may mắn mà bạn không thể bỏ qua.
Bình luận