Miền Bắc cắt điện luân phiên do nguy cơ thiếu nguồn

Miền Bắc cắt điện luân phiên do nguy cơ thiếu nguồn

Nắng nóng gay gắt, kéo dài tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ khiến tình trạng bị cắt điện xảy ra, là “tình huống khẩn cấp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống".

Trong bối cảnh những cảnh báo đầu tiên về thiếu điện ở miền Bắc đã xảy ra trong thực tế, mới đây, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn về phương án đảm bảo điện cho miền Bắc năm 2022. 

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) báo cáo, trong nửa đầu năm 2021, nhu cầu tiêu thụ đỉnh (Pmax) của miền Bắc tăng cao đột biến, lên tới xấp xỉ 21.500MW (ngày 2/6/2021), do nắng nóng gay gắt, kéo dài. Dự kiến trong những ngày nắng nóng cực đoan, tiêu thụ điện miền Bắc cao nhất có thể lên đến 22.000MW.

Miền Bắc cắt điện luân phiên do nguy cơ thiếu nguồn - Ảnh 1
Miền Bắc cắt điện luân phiên do nguy cơ thiếu nguồn - Ảnh EVN Hà Nội

Cũng theo A0, dự kiến hệ thống điện vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu phụ tải cho cả nước và và khu vực miền Bắc trong năm 2022. Nhưng vào cao điểm mùa hè 2022 hệ thống điện miền Bắc sẽ vận hành vô cùng khó khăn.

Để đảm bảo điện cho miền Bắc trong năm 2022, A0 báo cáo có ba phương án đó là với phương án cơ sở là tăng trưởng điện 8,7% so với 2021; phương án cao tăng trưởng 15% so với 2021 và trong trường hợp khắc phục hoàn toàn ảnh hưởng của dịch Covid-19, kinh tế phục hồi, thì hệ thống điện miền Bắc có thể tăng trưởng cao hơn, công suất cực đại đạt mức 18%.

Nhưng tại miền Bắc lại rất thiếu các nhà máy điện mới, trong vài năm qua, EVN không có thêm nhà máy điện mới nào ở miền Bắc và chỉ đang tiến hành mở rộng thủy điện Hòa Bình. Đồng thời những dự án khác ngoài EVN cũng không thấy tín hiệu sáng sủa.

Miền Bắc cắt điện luân phiên do nguy cơ thiếu nguồn - Ảnh 1

Trong khi mấy năm gần đây miền Bắc lại tăng trưởng cao và dự báo sẽ tăng cao hậu Covid-19. Miền Nam và miền Trung đỡ căng thẳng hơn do có năng lượng tái tạo hỗ trợ và tăng trưởng không cao như miền Bắc. Ngoài ra, do năng lực truyền tải trên giao diện 500kV Bắc - Trung (chỉ có hai mạch đường dây 500kV) nên khả năng truyền tải điện từ miền Trung, miền Nam ra Bắc bị giới hạn.

Chính vì thế, trong tháng 6 và tháng 7/2021 - là mùa nắng nóng cao điểm, nhu cầu dùng điện cũng sẽ lên mức cao nhất trong năm nên khi tiêu thụ điện căng cao đột biến hoặc sự cố không mong muốn ở các nguồn điện, có thể phải cắt giảm điện trong tình huống cực đoan. Về việc cắt giảm này EVN nhấn mạnh đây là “tình huống khẩn cấp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống”.

Miền Bắc cắt điện luân phiên do nguy cơ thiếu nguồn - Ảnh 1

Vì thế, lãnh đạo EVN cũng đề nghị cần thúc đẩy đầu tư các dự án điện ở miền Bắc, đồng thời phải đẩy mạnh phát triển điện mặt trời mái nhà ở khu vực phía Bắc. Nhưng so với miền Trung và miền Nam, nếu không có mức giá ưu đãi, việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà ở phía Bắc sẽ không đạt hiệu quả cao. Nguyên nhân là vì số giờ nắng ở miền Bắc thấp hơn rất nhiều so với 2 miền còn lại. Vì vậy, cần bắt tay nghiên cứu chính sách giá điện mặt trời mái nhà cho miền Bắc nếu cơ quan quản lý như Bộ Công Thương muốn “giảm nhiệt” việc thiếu điện trong tương lai.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê