Miền Bắc lại đón nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 08:16 (GMT +7)
Cơ quan khí tượng dự báo, đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ kéo dài đến khoảng ngày 24/5, trong đó đỉnh điểm của đợt nóng chính là khoảng thời gian từ 21 đến 23/5.
Hashtag #Dự báo thời tiết #NEWS #Nóng trên MXH

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng thấp nóng phía Tây hiện đang phát triển mạnh  lên kết hợp hiệu ứng phơn khiến nền nhiệt các tỉnh miền Bắc tăng, nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực. Hôm nay, thời tiết khu vực Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ. Riêng vùng núi Bắc và Trung Trung bộ hôm nay thời tiết nắng nóng gay gắt, vài nơi còn đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ. Kèm theo đó là độ ẩm tương đối thấp nhất, chỉ trong khoảng 45-65%. Thời gian nắng nóng nhất nằm trong khoảng 12-17 giờ. Chỉ số tia UV trong thời gian này cũng được dự báo sẽ ở ngưỡng gây hại rất cao đến sức khỏe.

Miền Bắc lại đón nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ - Ảnh minh họa
Miền Bắc lại đón nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ - Ảnh minh họa

Do đó, chuyên gia khí tượng khuyến cáo, người dân cần đặc biệt chú ý cơ cao xảy ra cháy nổ khu dân cư, cháy rừng ở miền Trung trong đợt nắng nóng khá gay gắt, kết hợp độ ẩm trong không khí thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh này. Ngoài ra, do tiết trời nắng nóng, người dân còn đối mặt với tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Chính vì vậy cần tự chú ý, phòng tránh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra nhận định, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 24/5, trong đó đỉnh điểm của đợt nóng chính là khoảng thời gian từ 21 đến 23/5. Trong đó, nắng nóng gay gắt nhất sẽ diễn ra tại khu vực vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Nguyên nhân là do đây chính là nơi chịu ảnh hưởng mạnh nhất của áp thấp nóng phía Tây và hiệu ứng phơn kết hợp. Sau đợt nắng nóng kéo dài này, dự báo các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Các tỉnh thuộc khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cũng đón một đợt mưa dông rải rác, với nền nhiệt giảm, và chính thức kết thúc đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày này.

Còn tại khu vực Nam bộ và Tây Nguyên, hôm nay và ngày mai có mưa rào, dông vào chiều tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Nguyên nhân là do gió mùa Tây Nam hoạt động tăng cường kết hợp rãnh áp thấp xích đạo tạo nên. Trong đó, từ 23 đến 27/5, khu vực này sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác cả ngày, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Người dân cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ đón mưa dông diện rộng, chấm dứt nắng nóng vào tuần tới Bắc Bộ và Trung Bộ đón đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên, có nơi trên 40 độ C Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng, kéo dài, gay gắt nhất từ đầu năm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp