Maras Dondurma, món kem Thổ Nhĩ Kỳ dẻo dai đến mức phải mang dao ra để chặt!

Pooh Đăng lúc: Chủ nhật, 31/10/2021 22:15 (GMT +7)
Món kem Maras Dondurma của Thổ Nhĩ Kỳ vừa dẻo vừa dai đến nỗi phải dùng dao và dĩa để thưởng thức.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Hãy tạm quên tất cả mọi thứ bạn từng biết về kem và quên mọi loại kem mà bạn đã từng thưởng thức. Bởi kem Maras Dondurma của Thổ Nhĩ Kỳ thực sự khác biệt so với bất kỳ loại kem nào khác trên thế giới. Có thể sau khi đọc bài viết này bạn lại muốn tới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ để thưởng thức món kem Maras Dondurma độc đáo. Bởi kem Maras không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon mà nó còn nổi tiếng vì cách bán kem hết sức hài hước. 

Maras Dondurma, món kem Thổ Nhĩ Kỳ dẻo dai đến mức phải mang dao ra để chặt! - Ảnh 1

>> Xem thêm: Istanbul, gạch nối giữa lục địa Á-Âu ai cũng nên tới thăm một lần trong đời

Kem Maras Dondurma khác gì món kem thông thường?

Khác biệt lớn nhất của kem Maras Dondurma với các loại kem kiểu phương Tây là loại kem Thổ Nhĩ Kỳ này ngọt ngào, béo ngậy, đồng thời có kết cấu dẻo và dai. Kem Maras Dondurma có được kết cấu này là nhờ có chứa một loại nhựa thơm gọi là mastic.

Ngoài mastic, công thức của kem (theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ dondurma) còn dựa trên sữa và đường và được làm đặc với salep, loại bột được làm từ củ của một số loài lan trên cạn. Những thứ này hiện được bảo vệ đặc biệt trong EU và việc buôn bán salep đã bị cấm. Maras Dondurma được làm bằng salep, do đó hầu như chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ở EU, tinh bột sắn chủ yếu được sử dụng để sản xuất dondurma.

Salep, loại bột được làm từ củ của một số loài lan trên cạn.
Salep, loại bột được làm từ củ của một số loài lan trên cạn.

Trong quá trình sản xuất dondurma, các thành phần được đun sôi với nước hoặc sữa và sau đó làm đông lạnh. Bột salep sẽ được thêm vào hỗn hợp theo tỷ lệ 1:40 - 1:50 vào sữa hoặc nước để kem có độ sệt, gần như dính. Đây cũng là điểm khác biệt chính so với các loại kem khác được biết đến ở Châu Âu. Đặc điểm này khiến người ta sẽ cần đến dao để cắt kem.

Người ta phải dùng dao để cắt kem.
Người ta phải dùng dao để cắt kem.

Ban đầu, dondurma đã được sản xuất ở Maras từ những năm 1600. Món tráng miệng độc đáo này lấy tên từ vùng Kahranmanmaraş ở Nam Anatolia, nơi nó bắt nguồn.

Công thức của dondurma dựa trên sữa, đường cùng với mastic và salep.
Công thức của dondurma dựa trên sữa, đường cùng với mastic và salep.

Đừng ngạc nhiên khi họ phục vụ kem Maras bằng dao và dĩa. Maraş dondurma chứa nhiều salep nên sẽ dẻo và dai hơn so với các loại kem thông thường. Vì vậy, điều này mang lại cho nó một khả năng chống tan chảy đặc biệt. Vì kết cấu của kem dai nên nó thường được ăn bằng dao và dĩa tại các quán cà phê trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ.

Maras Dondurma, món kem Thổ Nhĩ Kỳ dẻo dai đến mức phải mang dao ra để chặt! - Ảnh 5

Kem Maras có nhiều loại hương vị khác nhau. Nhưng đây là một số loại được yêu thích sẽ là kem vị vani, hương vị trái cây, vị hạt phỉ và đặc biệt là vị hạt dẻ cười. 

Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng ăn kem Maras với bánh baklava.
Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng ăn kem Maras với bánh baklava.

>>Xem thêm: Baklava, món bánh ngọt được coi là niềm tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ

Cách trình diễn kem Maras Dondurma nổi tiếng chẳng kém gì hương vị kem

Mua kem Maras Dondurma từ những người bán hàng địa phương cũng là một điều mới lạ như ăn nó. Những người đàn ông mặc áo choàng truyền thống giúp người mua (và đám đông) vui vẻ với mỗi lần bán hàng. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra họ bởi họ thường mở cửa hàng trong xe bán kem truyền thống và rung chuông với muỗng múc dondurma dài.

Maras Dondurma, món kem Thổ Nhĩ Kỳ dẻo dai đến mức phải mang dao ra để chặt! - Ảnh 7

Xung quanh quầy kem Maras Dondurma, bạn chắc chắn sẽ thấy đám đông tụ tập xung quanh để ngắm nhìn và cười tươi rói với cách người bán kem trêu khách hàng. Theo đó người mua sẽ được cầm sẵn một cây ốc quế rồi người bán sẽ đặt kem lên ốc quê bằng một chế gậy dài. Có điều khi kem vừa đặt lên ốc quế, thực khách vừa định thu tay về để ăn thì cục kem lại được nhấc bổng lên. Trò này thường kéo dài vài phút khiến thực khách vừa buồn cười, vừa bực vừa háo hức thưởng thức kem.

Maras Dondurma, món kem Thổ Nhĩ Kỳ dẻo dai đến mức phải mang dao ra để chặt! - Ảnh 8

Tất nhiên sau một hồi, thực khách sẽ nhận được cây kem hấp dẫn của mình. Và hơn hết Dondurma là một cách tuyệt vời để hạ nhiệt vào một buổi trưa hè nóng nực ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Baklava, món bánh ngọt được coi là niềm tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ: Kỳ quan thế giới thực sự là một giấc mơ có thực Cà phê cát - di sản Văn hóa Phi vật thể của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt? Istanbul, gạch nối giữa lục địa Á-Âu ai cũng nên tới thăm một lần trong đời
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp