Baklava, món bánh ngọt được coi là niềm tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ

Bun Bun Đăng lúc: Thứ hai, 31/05/2021 16:17 (GMT +7)
Món tráng miệng nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là bánh ngọt baklava. Món bánh này được làm từ nhiều lớp bột mỏng và chứa đầy các loại hạt.
Hashtag #Du lịch châu Âu #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực thế giới #bánh ngọt ngon #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu bạn là một người hảo ngọt chắc chắn bạn sẽ yêu thích Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi kho tàng các món tráng miệng ngọt của Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng và đồ sộ. Trong số đó, món baklava nổi bật là món tráng miệng yêu thích của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Baklava, món bánh ngọt được coi là niềm tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ  - Ảnh 1

Nói về ẩm thực, phương Tây có câu "Pháp có sâm panh, Thổ Nhĩ Kỳ có baklava"! Nói thế để thấy baklava là món ăn đứng đầu danh sách các món tráng miệng tuyệt vời không chỉ của Thổ Nhĩ Kỳ mà còn trên toàn thế giới.

Baklava là gì?

Baklava là một loại bánh ngọt béo ngậy, được chế biến với 40 lớp bột cán mỏng, xếp lớp hoặc cuộn lại sau khi được phủ đầy hạt dẻ cười, quả óc chó hoặc kem béo, rồi đem đi nướng cho chín. Sau khi bánh chín người ta sẽ phủ siro đường lên khắp mặt bánh. Phần siro này sẽ giúp mặt bánh bóng hơn và hương vị đậm đà hơn.

'Pháp có sâm panh, Thổ Nhĩ Kỳ có baklava'.
"Pháp có sâm panh, Thổ Nhĩ Kỳ có baklava".

Món baklava thơm ngon nhất đến từ thành phố Gaziantep, nơi được xem là thủ phủ của baklava. Để tìm hiểu thêm về nghệ thuật làm bánh baklava, bạn phải đến thăm Gaziantep và xem một bậc thầy đang thực hiện món bánh đầy tinh tế này.

Gaziantep baklava là sản phẩm đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ được đăng ký trong danh sách của Ủy ban Châu Âu về các chỉ định nguồn gốc và chỉ dẫn địa lý được bảo hộ - một danh sách nhằm mục đích quảng bá và bảo vệ tên của các sản phẩm chất lượng trong khu vực.

Baklava là một loại bánh ngọt béo ngậy, được chế biến với 40 lớp bột cán mỏng, xếp lớp hoặc cuộn lại sau khi được phủ đầy hạt dẻ cười, quả óc chó hoặc kem béo, rồi đem đi nướng cho chín.
Baklava là một loại bánh ngọt béo ngậy, được chế biến với 40 lớp bột cán mỏng, xếp lớp hoặc cuộn lại sau khi được phủ đầy hạt dẻ cười, quả óc chó hoặc kem béo, rồi đem đi nướng cho chín.

Nguồn gốc của Baklava

Baklava là một loại bánh ngọt rất lâu đời, trên thự tế từ năm 1650, Baklava đã được ghi nhận trong từ điển tiếng Anh.

Baklava rất nổi tiếng và có nhiều phiên bản ở nhiều quốc gia quanh khu vực Trung Đông, điều này dẫn đến việc nhiều nước như Ả Rập, Iran, Israel, Hy Lạp, Bulgaria, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ... nhận công thức nước mình là phiên bản gốc. Tuy nhiên theo nhiều tài liệu, nguồn gốc của baklava được cho là của Thổ Nhĩ Kỳ.

Baklava, món bánh ngọt được coi là niềm tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ  - Ảnh 4

Tuy việc tranh cãi và nguồn gốc bánh vẫn chưa ngã ngũ nhưng các quốc gia nhận công thức nước mình là phiên bản gốc đều đồng ý rằng bánh Baklavan ngày này chịu ảnh hưởng cực lớn từ đế chế Ottoman. Người ta cũng cho rằng từ thời Đế chế Ottoman, bánh ngọt baklava đã có hình dạng và hương vị giống ngày nay.

Cho đến đầu thế kỷ 19, bánh baklava vẫn là món bánh cho người giàu và phải cuối thế kỷ 19, các cửa hàng bánh baklava nhỏ mới được mở ở Istanbul và các thủ phủ của nhiều tỉnh trên toàn Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó món bánh này trở nên thông dụng, bình dân hơn, dù vậy nó vẫn là món bánh cho các dịp lễ, dịp quan trọng chứ không phải món bánh có thể ăn hàng ngày.

Thưởng thức bánh baklava ra sao?

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, những tấm bánh ngọt làm bánh baklava được cán mỏng đến mức khi giơ lên ​​người đứng phía sau có thể nhìn thấy như thể qua một tấm màn lưới. Đối với những người lần đầu thưởng thức bánh, baklava có những quy tắc riêng.

Trước tiên, bạn nên thong thả quan sát miếng bánh baklava tuyệt đẹp trên đĩa của mình, sau đó dùng nĩa chia miếng bánh làm đôi. Độ giòn do nĩa tạo ra khi xuyên qua các lớp vỏ bánh là một niềm vui đối với người thưởng thức, đồng thời cũng là dấu hiệu để nhận ra rằng bánh mới được nướng xong, vừa ra lò nên mới giòn như vậy.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, những tấm bánh ngọt làm bánh baklava được cán mỏng đến mức khi giơ lên ​​người đứng phía sau có thể nhìn thấy như thể qua một tấm màn lưới.
Ở Thổ Nhĩ Kỳ, những tấm bánh ngọt làm bánh baklava được cán mỏng đến mức khi giơ lên ​​người đứng phía sau có thể nhìn thấy như thể qua một tấm màn lưới.

Khi nhấc miếng bánh lên miệng, bạn nên dừng lại để thưởng thức hương thơm ngậy mùi bơ. Cuối cùng, bạn cho nó vào miệng và trải nghiệm baklava đã hoàn tất khi hương vị lan tỏa khắp vòm miệng của bạn. Bánh baklava được làm kỹ nên tan trong miệng và không được ngọt quá mức hoặc cảm nhận rõ vị siro.

Người dân địa phương sẽ thưởng thức bánh cùng với trà đen, loại trà truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ.
Người dân địa phương sẽ thưởng thức bánh cùng với trà đen, loại trà truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bánh baklava ngọt nên nếu chỉ ăn riêng bánh sẽ ngấy và nhanh chán, bạn khó có thể cảm nhận được hương vị của từng miếng bánh. Vì thế người dân địa phương sẽ thưởng thức bánh cùng với trà đen, loại trà truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Trà sẽ giúp “kiềm chế” độ ngọt của bánh, cân bằng hương vị cho bánh. Đây được coi là sự kết hợp đem lại hương vị hoàn hảo mà bạn sẽ khó có thể quên.

Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ: Kỳ quan thế giới thực sự là một giấc mơ có thực Istanbul, gạch nối giữa lục địa Á-Âu ai cũng nên tới thăm một lần trong đời
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp