Quốc gia Châu Á nào đạt kỷ lục thế giới về tốc độ Internet?

Kelly Tran Đăng lúc: Thứ hai, 19/07/2021 23:07 (GMT +7)
Đất nước này đã phá kỷ lục thế giới về tốc độ Internet khi đạt 319 terabit/giây (Tbps) qua sợi cáp quang.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản đã thiết lập một kỷ lục thế giới mới về tốc độ Internet nhanh nhất thế giới, khi đạt tốc độ đường truyền 319 Terabyte mỗi giây (Tbps), thậm chí lúc đường truyền được thực hiện ở khoảng cách xa hơn 3.000 km thì tốc độ này cũng không thay đổi.

Được biết, tốc độ này nhanh hơn gần gấp đôi so với đường truyền 178 Tbps mà một nhóm các nhà nghiên cứu của Anh và Nhật Bản đã thiết lập vào tháng 8/2020. Trong khi đó, ở một số quốc gia như Nhật Bản, New Zealand và Mỹ, tốc độ kết nối Internet nhanh nhất trong các hộ gia đình là 10 Gb/s.

Quốc gia Châu Á nào đạt kỷ lục thế giới về tốc độ Internet? - Ảnh 1

Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi Benjamin Puttnam cho biết họ đã hoàn thành công việc truyền các băng tần S, C và L đầu tiên trên một quãng đường dài thông qua một sợi quang 4 lõi, với đường kính tiêu chuẩn 0,125mm. Theo tiết lộ của nhóm nghiên cứu này, họ đã sử dụng bộ khuếch đại sợi pha tạp erbium và thulium cùng với bộ khuếch đại Raman đã làm nên kỳ tích khó tin này.

Quốc gia Châu Á nào đạt kỷ lục thế giới về tốc độ Internet? - Ảnh 2

Bên cạnh đó, họ đã phát triển một hệ thống truyền dẫn với khả năng sử dụng toàn bộ công nghệ ghép kênh phân chia bước sóng. Đồng thời sử dụng các công nghệ khuếch đại khác nhau để đạt được tốc độ truyền dữ liệu trình diễn là 319 Tbps. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu này cũng trở thành nhóm đầu tiên đạt khả năng truyền tải 957 petabit/giây cho mỗi km, lập kỷ lục thế giới về sợi quang có đường kính ngoài tiêu chuẩn.

Theo khảo sát gần đây nhất do Speedtest công bố tháng 6/2020, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ mạng Internet di động với tốc độ 110,1 Mbps, trong khi đó, Singapore là quốc gia có tốc độ Internet băng rộng cố định cao nhất thế giới, với 208.16 Mbps. Còn tại Việt Nam, nước ta đang có tốc độ Internet di động ở mức 33,12 Mbps, băng rộng cố định cũng chỉ khoảng 54.67 Mbps, đứng ở vị trí 60 trên toàn thế giới.

Những thói quen đơn giản nhưng nhất định phải duy trì để giữ “thanh xuân” thật lâu trên gương mặt Từ tháng 8, Internet vệ tinh sẽ phủ sóng toàn cầu YouTuber nổi tiếng sốc khi tốc độ internet Việt nhanh gấp 80 lần Italia
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp