Mùa lễ Giáng sinh ở Ý có gì đặc biệt?

Trúc Mai Đăng lúc: Thứ hai, 30/11/2020 14:26 (GMT +7)
So với những quốc gia khác, ngày lễ Giáng sinh tại Ý thường bắt đầu sớm và kết thúc muộn. Người Ý sẽ dành toàn bộ thời gian này sum họp bên gia đình và bạn bè
Hashtag #Giáng sinh #NOEL 2020 #NEWS #Nóng trên MXH

Giáng sinh bắt đầu sớm

Đối với các nước khác trên thế giới, Giáng sinh sẽ bắt đầu sau Halloween và lễ Tạ Ơn vào giữa tháng 12. Tuy nhiên, ở "đất nước hình chiếc ủng", Giáng sinh bắt đầu sớm vào ngày 8/12 (Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội). Đây là một trong những ngày lễ mang tính Tôn giáo vô cùng quan trọng và lớn nhất ở nước Ý.

Vào ngày này, các cơ quan, doanh nghiệp sẽ tạm đóng cửa. Lễ Giáng sinh cũng chính thức bắt đầu, đường phố nước Ý lúc này sẽ được trang tri vô cùng lộng lẫy. Những cây thông lấp lánh ánh sáng và ông già Noel - Babbo Natale  - cũng xuất hiện khắp mọi nơi.

Đây là điểm khác biệt đầu tiên của truyền thống Giáng sinh ở nước Ý so với các quốc gia phương Tây khác.

Mùa lễ Giáng sinh ở Ý có gì đặc biệt? - Ảnh 1

Giai điệu vui tươi từ chiếc kèn túi

Một trong những điều lý thú vào mùa Giáng sinh tại Ý đó là cách người dân thưởng thức âm nhạc. Chín ngày trước khi đến đêm Giáng sinh, người dân nước Ý, nhất là khu vực thành phố Rome hoặc Sicily thường sẽ xuống phố diễu hành với các bài hát truyền thống. Những bài hát được hòa âm bởi ban nhạc kèn túi càng khiến không khí trở nên náo nức, nhộn nhịp.

Mùa lễ Giáng sinh ở Ý có gì đặc biệt? - Ảnh 2

Presepi: Mô hình Giáng sinh giàu chất nghệ thuật

Ở nước Ý, tại các quảng trường và nhà thờ người ta thường đặt những mô hình presepi. Đây là các mô hình Giáng sinh được mô phỏng lại theo kiểu hang đá, nơi mà Đức mẹ Maria đã hạ sinh chúa Giê-su. Điều đặc biệt là presepi sẽ được làm hoàn toàn bằng thủ công, bằng chính đôi tay của các nghệ nhân người Ý. Những mô hình này không đơn thuần là sản phẩm trang trí trong đêm Noel mà chính là các tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang đậm giá trị truyền thống nước Ý.

Mùa lễ Giáng sinh ở Ý có gì đặc biệt? - Ảnh 3

Presepi được bày biện khắp mọi nơi ở Ý, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là mô hình của thành phố Naples.

Bữa tiệc hải sản vào đêm Giáng sinh

Nếu các quốc gia Tây phương khác thường thưởng thức gà Tây vào đêm Giáng sinh. Thì truyền thống ăn uống của người Ý lại vô cùng khác biệt. Các gia đình sẽ có một buổi tiệc lớn mang tên "Feast of the Seven Fishes" (những món ăn làm từ 7 loại cá khác nhau).

Với quan niệm rằng cá sẽ giúp thanh lọc cơ thể, nên người Ý rất hạn chế ăn thịt vào đêm Giáng Sinh. Họ thường dùng bữa kèm với mì ống, bánh xốp panettone và bánh nướng.

Mùa lễ Giáng sinh ở Ý có gì đặc biệt? - Ảnh 4

Ai là người giao quà?

Tại thành phố Roma và Bologna, người phát quà cho lũ trẻ là phù thủy hiền lành Befana, đây là một nét truyền thống vô cùng thú vị tại Ý. Vào đêm Giáng sinh, Befana sẽ xuất hiện tại quảng trường và mang đến những món quà độc đáo cho trẻ nhỏ. Tại thành phố Venice, người ta tin rằng phù thủy Befane sẽ giao quà bằng thuyền.

Mùa lễ Giáng sinh ở Ý có gì đặc biệt? - Ảnh 5

Còn ở một số thành phố nhỏ tại miền Bắc nước Ý lại cho rằng người giao quà cho trẻ em là Nữ Thánh Lucia vào ngày 13/12. Ngoài ra, nhiều gia đình sẽ chờ đến ngày lễ Hiển Linh mới bắt đầu trao quà.

Mùa lễ Giáng sinh ở Ý có gì đặc biệt? - Ảnh 6

Mùa Giáng sinh kéo dài

Thay vì kết thúc vào ngày 25/12, nhưng tại Ý, Giáng sinh vẫn kéo dài đến ngày 6/1 - ngày lễ Hiển Linh. Trước ngày này, các gia đình sẽ tổ chức một buổi tiệc để đánh dấu sự kết thúc ngày lễ. Trong ngày 6/1, không khí Noel dần dần biến mất, đường phố bắt đầu trở lại hoạt động bình thường. Các sản phẩm trang trí cũng được tháo xuống, chính thức khép lại một lễ hội trang hoàng.

Người Nhật đón Giáng sinh như thế nào? BTS hóa những "ông chú" đáng yêu trong clip "nhá hàng" cho mùa Giáng sinh Vaccine Covid-19 sẽ có trên thị trường trước Giáng sinh 2020
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp