MXH dậy sóng vì bài báo Tây nói BN số 17 của Việt Nam bị làm nhục công cộng

MXH dậy sóng vì bài báo Tây nói BN số 17 của Việt Nam bị làm nhục công cộng

Bài báo trên The New Yorker với tựa đề ''Làm nhục công cộng trong đại dịch'' để nói về bệnh nhân số 17 ở Việt Nam gây tranh cãi dữ dội

The New Yorker vừa đăng tải một bài báo với tựa đề ''Làm nhục công cộng trong đại dịch'' để nói về bệnh nhân số 17 ở Việt Nam.

Theo nội dung của bài báo này, bệnh nhân số 17 sau khi từ Anh về Hà Nội và đổ bệnh, nằm cách ly hai tuần tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trong thời gian mắc bệnh, cô đã bị công chúng biết đến, bị tấn công trên mạng xã hội. Mặc dù cô đang nằm trên giường bệnh nhưng cư dân mạng vẫn truyền nhau những bức ảnh cô đi tiệc tùng, tham dự các sự kiện và đổ lỗi rằng cô đã gây bệnh cho thành phố. Làn sóng giận dữ còn bay đến với chị cô ở Châu Âu. Đây là biểu hiện của việc làm nhục công cộng trong đại dịch mà bài báo đề cập đến, cụ thể hơn là làm nhục trên mạng xã hội.

MXH dậy sống khi bài báo Tây nói bệnh nhân số 17 bị làm nhục công cộng - Ảnh 1
Bệnh nhân số 17 là người đã khai gian tại hải quan để trốn cách ly, gây liên lụy tới rất nhiều người.

Đáng nói, trang báo này còn đề cập đến chính sách phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Cụ thể, tác giả bài báo so sánh việc bảo mật thông tin cá nhân của người mắc Covid-19 khi điều trị ở Việt Nam với châu Âu, trích dẫn trường hợp của hai chị em bệnh nhân số 17. Cô chị điều trị tại nước ngoài và cho biết các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có biện pháp bảo vệ quyền riêng tư rất chặt chẽ. Không ai ngoài gia đình và một vài người bạn biết rằng cô đã mắc chứng Covid-19. Còn ở Việt Nam, cô em N.H.N trở thành cái tên được cả nước biết đến.

Bài báo lên trang đã gây ra sự phẫn nộ lớn với dư luận trong nước. Hàng loạt bình luận bằng tiếng Việt và tiếng Anh đã "đổ bộ" vào trang The New Yorker thể hiện sự bức xúc trước nội dung trả lời phỏng vấn của chị em bệnh nhân số 17.

Cụ thể khi một cư dân mạng quốc tế kể về trường hợp chứng kiến một người siêu lây nhiễm đã cảm thấy tội lỗi thế nào khi gieo rắc virus Covid-19 cho bạn bè, cư dân mạng Việt đã phản bác: “Người đó còn thấy xấu hổ, cô gái trong bài thì không”.

Phần đa các bình luận chỉ trích tập trung vào việc bệnh nhân số 17 đã cố tình lừa dối hải quan bằng cách dùng hai passport khác nhau, giấu nhẹm về hành trình tới Italia để trốn cách ly. Hành động này của cô đã làm liên lụy tới rất nhiều người, trong đó có việc lây nhiễm sang bác ruột khiến người này suýt mất mạng, đồng thời khiến cả một bệnh viện tư nhân phải dừng hoạt động để cách ly, nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bị kẹt tại viện trong quá trình cách ly, một tuyến phố với hàng chục hộ dân phải cách ly và rất nhiều đối tượng F2, F3 khác phải nghỉ việc đi cách ly.

Một bình luận bằng tiếng Anh viết: “Cô gái này xứng đáng nhận giải Oscar cho vai nạn nhân. Lẽ ra cô ấy phải bị nhốt và không được đối xử gì sau những gì cô ấy đã làm với đất nước. Nếu cô ấy không nói dối về lịch sử du lịch của mình và tuân thủ các quy tắc cách ly, chúng tôi sẽ không giận cô ấy, bất kể địa vị xã hội của cô ấy hay bất kỳ điều gì tồi tệ như vậy. Làm ơn đi khỏi Việt Nam và đừng bao giờ quay lại nữa”.

MXH dậy sống khi bài báo Tây nói bệnh nhân số 17 bị làm nhục công cộng - Ảnh 1
MXH dậy sóng khi bài báo Tây nói bệnh nhân số 17 bị làm nhục công cộng.

Bệnh nhân số 17 tên là N.H.N, là tâm điểm của đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam hồi tháng 3. Sau hơn nửa tháng đi du lịch tại Anh, Ý và Pháp, bệnh nhân 17 trở về Việt Nam nhưng khai gian tại hải quan để trốn cách ly. Đến ngày 5/3, N. sốt cao và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Hồng Ngọc khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Tại bệnh viện, N. đã được làm xét nghiệm cho kết dương tính với Covid-19.

Chị gái của bệnh nhân số 17 sống tại Anh cũng mắc Covid-19, được xem là "bệnh nhân số 0 làng mốt thế giới".