Mỹ sắp tiến hành tiêm chủng Covid-19

Mỹ sắp tiến hành tiêm chủng Covid-19

Mỹ sẽ tiến hành tiêm chủng Covid-19 sớm hơn dự định do diễn biến căng thẳng của dịch.

Viện trưởng Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ Anthony Fauci cho biết, chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 có thể diễn ra vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.

Mỹ sắp tiến hành tiêm chủng Covid-19 - Ảnh 1
Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia trong buổi họp tại Nhà Trắng, tháng 7/2020.

Hiện số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt qua 7 triệu và có khoảng 209.000 người tử vong.

Tiến sĩ Fauci cho biết Mỹ sẽ có khoảng 700 triệu liều vaccine cho tới tháng 4 năm sau. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý thêm việc tiêm chủng không phải yếu tố duy nhất có thể thay đổi cục diện của đại dịch.

Ông cũng chia sẻ rằng có rất nhiều người không muốn tiêm vaccine ngay mà chờ đợi xem điều gì xảy ra với 10, 20, 30, 40, 50 triệu người đầu tiên.

Chỉ trong 25 ngày, Mỹ ghi nhận thêm một triệu trường hợp dương tính nCoV, sau khi đạt 6 triệu ca vào ngày 31/8. Số ca mắc mới tăng 9% so với tuần cuối tháng 8. Ông Fauci cảnh báo mức độ lây lan của virus hiện nay có thể là thách thức vào mùa thu đông tới đây.

Mỹ sắp tiến hành tiêm chủng Covid-19 - Ảnh 2
Mỹ đã ghi nhận hơn 7 triệu ca nhiễm

Thời điểm cuối năm cũng là lúc cúm mùa kéo đến, có thể tạo ra viễn cảnh dịch bệnh "kép” và gây áp lực cho hệ thống y tế của cả nước. Chính vì vậy, tiêm chủng có thể là giải pháp quan trọng trong tương lai.

Mỹ sắp tiến hành tiêm chủng Covid-19 - Ảnh 4
Mùa đông đến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn thế giới có hơn 150 vaccine đang được phát triển, trong đó 9 "ứng viên" đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và đã có 5 loại được chấp thuận sử dụng khẩn cấp thuộc về Nga và Trung Quốc. 

Mỹ sở hữu hai trong số các vaccine tiềm năng nhất của cuộc đua, đến từ Pfizer và Moderna.

Chia sẻ facebook Thu Trần