Nam sinh Việt duy nhất lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021

Nam sinh Việt duy nhất lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021
Đồng Ngọc Hà là nam sinh Việt duy nhất vinh dự góp mặt trong top 50 sinh viên xuất sắc do Ban tổ chức Chegg.org (Global Student Prize) công bố.

Giải thưởng Học sinh Toàn cầu dành cho tất cả học sinh, sinh viên 16 tuổi trở lên, đánh giá các ứng viên dựa trên thành tích học tập, những tác động của họ đến bạn bè và cách ứng viên tạo ra những khác biệt trong cộng đồng. Đáng chú ý, Đồng Ngọc Hà là nam sinh Việt duy nhất đã xuất sắc vượt qua khoảng 3.500 ứng viên tới từ 94 quốc gia, để ghi danh vào top 50  sinh viên xuất sắc do Ban tổ chức Chegg.org (Global Student Prize) công bố.

Theo Nhịp Sống Việt, trước khi lọt top 50, Đồng Ngọc Hà (sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nhận loạt giải thưởng danh giá như Huân chương Lao động hạng Ba, huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2020 và giải nhất Olympic Sinh học cấp quốc gia năm 2020. Hiện tại, Ngọc Hà đang tạm nghỉ học (gap year) để thực hiện các dự án xã hội, cũng như tham gia các khóa đào tạo và nghiên cứu.

Nam sinh Việt duy nhất lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021 - Ảnh 1

Vào trưa ngày 9/9 vừa qua, khi đang ngồi lên chương trình học cho dự án dạy học, Đồng Ngọc Hà, nhận được tin mình vừa lọt top 50 sinh viên xuất sắc Giải thưởng Sinh viên toàn cầu. Đáng nói, nam sinh này chỉ biết tới và nộp hồ sơ vào những ngày cuối cùng. Chính vì vậy mà khi lọt top, Hà đã vô cùng vỡ òa, vui  mừng vì cảm thấy công sức của những thầy cô, gia đình, các người bạn cùng hợp tác và cả các em học sinh trong các dự án đã được đền đáp.

Nam sinh Việt duy nhất lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021 - Ảnh 2

Được biết, từ cấp 3, Hà đã trăn trở làm thế nào để thực hiện những nghiên cứu giúp cải thiện chi phí và chất lượng điều trị để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Điều này đã tạo động lực để em lựa chọn theo đuổi môn Sinh. Những năm cấp 3, Hà cũng tham gia Câu lạc bộ Y học của chương trình nuôi dưỡng Nhân Tài, cùng nhau tạo ra những sáng kiến về y tế cộng đồng.

Một trong những dự án tâm đắc mà Hà kể trong hồ sơ gửi lên Ban tổ chức, chính là Biology For All Vietnam, dự án Sinh học cho người Việt nhằm hỗ trợ học sinh năng khiếu trong nước. Dự án được thành lập vào cuối năm 2019 và mùa 1 đã kết thúc vào cuối năm 2020. Đến hiện tại, dự án dã hợp tác được với hơn 10 đội tuyển trên các tỉnh thành và vẫn đang tăng lên hàng ngày. Hà và các cộng sự hiện đang chuẩn bị triển khai mùa 2 trong tháng 9.

Nam sinh Việt duy nhất lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021 - Ảnh 3

2021 là năm đầu tiên giải thưởng Sinh viên toàn cầu được tổ chức, bên cạnh giải thưởng Giáo viên toàn cầu mà Cô Hà Ánh Phượng (giáo viên ở Phú Thọ) từng lọt top 10 vào năm 2020. Đặc biệt, đây cũng là giáo viên mà Ngọc Hà rất ngưỡng mộ: "Em biết đến cô Hà Ánh Phượng từ lâu và cô là một nguồn cảm hứng lớn cho em. Cô Phượng đã đem đến sáng kiến về những lớp học không biên giới, đó là điều em cũng muốn thực hiện khi có cơ hội vào cộng đồng Chegg Changemaker và kết nối với các dự án giáo dục ngoài nước".

Nam sinh Việt duy nhất lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021 - Ảnh 4

Được biết, Top 50 học sinh toàn cầu 2021 sẽ trở thành thành viên của cộng đồng Chegg Changemaker. Đây là nơi những học sinh, sinh viên toàn cầu cùng làm việc để mang cơ hội sống tốt đẹp hơn cho bạn bè của họ và thế giới. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ có cơ hội để tham gia vào các cuộc thảo luận trong nước và quốc tế về các chính sách và chiến dịch ảnh hưởng đến học sinh và giáo dục.

Vào tháng 10 tới, giải Học sinh Toàn cầu và Giáo viên Toàn cầu năm 2021 sẽ được công bố. Ngọc Hà sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng cao nhất trị giá 100.000 USD để phát triển các dự án vì cộng đồng của mình.

Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran